ท้องถิ่นจัดงบช่วยซื้อสับปะรดช่วงชาวสวนไร้ตลาดจำหน่าย

12

 

วันที่ 14 มิ.ย.61 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ได้เปิดจุดรับซื้อสับปะรด พันธุ์ปัตตาเวีย จากชาวสวนสับปะรดในเขตพื้นที่ตำบลป่าหุ่ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวน หลังราคาสับปะรดตกต่ำ และไม่มีสถานที่จำหน่าย ดีกว่าที่จะปล่อยให้สับปะรดนั้นเน่าเสียคาต้น โดยมีการรับซื้อในกิโลกรัมละ2บาท และนำไปขายต่อให้ประชาชนและผู้สนใจรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 1 บาท โดยมีชาวสวนทยอยตัดสับปะรดออกมาจำหน่ายให้กับ อบต.ป่าหุ่ง อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการรับซื้อไปแล้วกว่า 8ตัน หรือ 8,000กิโลกรัม

 

นายเกษม ชายเดช ชาวสวนบ้านงิ้วเฒ่า ต.ป่าหุ่ง กล่าวว่าตนปลูกสับปะรดมาได้ 3 ปีแล้ว โดยนำที่ดินประมาณ 15-20 ไร่ไปทำการเพาะปลูกสับปะรดเพื่อจำหน่ายหวังมีรายได้ แต่เมื่อผลผลิตออกมากลับไม่มี ตลาดรับซื้อ ทำให้ลำบากมาก โชคดีที่ทาง อบต.ช่วยรับซื้อ อย่างงั้นคงต้องปล่อยให้เน่าคาสวน แม้ราคาที่ช่วยซื้อจะสูงนักเพราะหากจะให้ชาวสวนมีกำรไราคาจำหน่ายจะต้องอยู่ที่กิโลกรัมละ 5-10 บาทขึ้นไป แม้ว่าราคานี้จะขาดทุนแต่ก็ต้องนำออกมาขาย ซึ่งดีกว่าที่จะปล่อยให้ สับปะรดนั้นเน่าเสียคาต้น

นายกฤษณะ แก้วดี นายกอบต. ป่าหุ่ง เปิดเผยว่า เงินที่นำมาช่วยเหลือชาวสวนที่ซื้อสับปะรดนั้น เป็นเงินช่วยเหลือเกษตรกร แก้ไขปัญหาสับปะรดตกต่ำ ตามข้อบัญญัติของ อปต.ป่าหุ่ง ที่มีการดำเนินการจัดการ ในวงเงิน200,000บาท ซึ่งการช่วยเหลือนั้นคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือไปได้อีก1เดือน ตามระยะเวลาของผลผลิตที่จะออกสู่ท้องตลาด ทั้งนี้การขายสับปะรดเมื่อหลังขายออกไป ในเขตอำเภอพานก็จะมีการส่งฟรี


ทาง อบต.ป่าหุ่ง ระบุว่าในพื้นที่มีการปลูกสับปะรดทั้งหมด 603ไร่ จากจำนวนเกษตรกรผู้ปลูก 111 ราย และคาดว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดปีนี้มากกว่า 1,018ตัน ทั้งนี้ทาง อบต.ป่าหุ่งจะดำเนินรับซื้อจากเกษตรไปเรื่อยๆ แต่ไม่เกินไร่ละ 1 ตัน ไปจนกว่าราคาสับปะรดตามท้องตลาดจะราคาที่ขยับขึ้น ซึ่งจะให้ชาวสวนไปจำหน่ายตามกลไกของตลาดปกติต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.