นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ยันเด็กยังมีชิวิต พร้อมรับรางวัลจากการเจาะบาดาลครั้งนี้เป็น 13 ชีวิตที่ออกมาอย่าปลอดภัย

20

 

สุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการเจาะและดูดน้ำบาดาล ที่ผ่านมาเราเอาสเมิร์ทเข้ามาใช้ ซึ่งอยู่ในถ้ำเป็นเวลานานทำให้เกิดความชื้นและเกิดไฟฟ้าช็อต ก็เลยเปลี่ยนมาไดร์โว่ ของทาง ปภ. แต่ก็มีปัญหาที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าที่เราส่งเข้าไปเป็นระยะทางยาวทำให้กระแสไฟฟ้าดาวน์ลงมา ซึ่งผมได้เข้าไปทำงานอยู่ภายในถ้ำเป็นเวลา 3 วัน โดยมีหน่วยซิล กับทหารอเมริกัน เข้าไปทำงานทุกวัน น้ำที่มีในถ้ำราสูบออกมา 300-400 คิวต่อวัน แต่น้ำที่ไหลออกมาจากปากถ้ำนั้นไม่ได้มาจากภายในแต่มาผนังถ้ำที่ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ไหลออกมา ในส่วนองน้ำที่ไหนลงมาประมาณ 300-400 คิวต่อวันนั้น ได้ไหลลงมาที่จุดที่มีความลึกประมาณ 4 -6 เมตร

 

 

ในส่วนการคาดคะเนเกี่ยวกับเด็กในถ้ำคาดว่ายังคงมีชิวิตอยู่เพราะว่าเด็กมีร่างกายแข็งแรงประกอบกับเด็กเคยเข้ามาในพื้นที่นี้แล้ว อาจจะมีใจเสียบ้างกับการที่ติดอยู่ภายในถ้ำ แต่ทราบว่าน้องจะยังคงมีสะเบียงอยู่เพราะทราบว่าน้องมีแผนจะเข้าไปพักแรมในส่วนที่เรuยกว่าพัทยาบีช ซึ่งกว้างกว่าจุดที่ผมทำงานอยู่ซึ่งมีความกว้างประมาณ 2 ไร่ ซึ่งเป็นห้องโถงที่ 3 ซึ่งคาดว่าจะมีอากาศหายใจมากกว่าห้องที่ผมทำงานอย่างแน่นอน แต่ปัญหาที่คาดว่าเค้าจะพบก็คือเสบียงหมด และขาดไฟ ในส่วนปัญหาที่เรากังวลก็คือน้องๆจะเดินลงมาหาน้ำทานได้ไหมนั่นคือสิ่งที่เรากังวลอยู่ ตอนนี้เราพยายามจะช่าวยเหลือวยงานของรัฐ โดยทางหน่วยของพวกเราก็พยายามจะลดปริมาณน้ำทั้งในดิน และผิวดินให้มากที่สุด

 

 

สำหรับการสำรวจตั้งแต่แรก เราเข้าไปประมษณ 2 กิโลเมตร เราก็พบร่องรอยที่เด็กเขียนไว้ว่า FC หมูป่า ตลอดทาง ไปตามแนวทาง เหมือนเค้าทำสัญญลักษณ์ของเค้าไว้ โดยระยะทางแต่ละช่วงห่างประมาณ 400-500 เมตร ต่อจุด ผมมั่นในว่าเด็กๆยังคงมีชีวิตอยู่ และคาดว่าที่เด็ฏๆเข้าไปเพราะอยากจะเข้าไปแสตมป์ในจุดที่พวกเค้าไม่เคยเข้า เพื่อจะทำสถิติของคนเอง ในตจุดที่ลึกที่สุด และคดว่าเด็กยังไม่ท้อ สำหรับในตอนนี้ผมคิดว่าเด็กยังคงมีชิวิตอยู่ และจะยังอยู่ได้ ความคาดหวังของผมในตอนนี้คือการเจาะพื้นผิวของบาดาลเพื่อให้มีการทรุดตัวลงไปเพื่อปริมาณน้ำลดลง ซึ่งผมต้องการรางวัลในการเจาะบาดาลครั้งนี้คือได้ 13 ชีวิตกลับมาอย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องการเงิน
////////////////////

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.