น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน  2 ตำบลเชียงแสน ดินสไลด์ขวางทาง 

17
วันที่ 27 ส.ค.61 หลังจากที่ได้เกิดฝนตกลงมาตลอดคืนที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย  ได้เกิดน้ำป่าทะลักเข้าท่วมที่บ้าน แม่คำ ต.แม่เงิน บ้านแม่แอบ บ้านห้วยน้าเย็น ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยปริมาณน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร ทำให้ประชานต้องขนของไว้บนที่สูง โดยเฉพาะบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมลำน้ำแม่แอบ และลำน้ำสาขาที่เป็นเส้นทางน้ำ โดยระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เข้าท่วพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง
นอกจากนี้ได้เกิดดิสไลด์ ขวางถนน ที่บ้านป่าตึง บ้านห้วยน้ำเย็น ทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมาทำให้ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ หลังเกิดเหตุ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ฝ่ายปกครอง องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น อ.เชียงแสน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ฝ่ายทหาร ลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้าน รวมทั้งนำเครื่องมือ และเครื่องจักรลงพื้นที่ เพื่อเปิดเส้นทางในพื้นที่บ้านป่าตึง บ้านห้วยน้ำเย็น ต.บ้านแซว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดเส้นทางได้ในวันเดียวกัน อย่างไรก็ตาม พบว่าปริมาณน้ำในแม่นำแอบยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะระบายลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้ยังคงเฝ้าระวังตลอดทั้งวัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้สำรวจความเสียหาย และประเมินสถานการณ์เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือต่อไป
ด้านพื้นที่ อ.แม่ลาว เมื่อเวลา 22.30 น.ของคืนที่ผ่านมา (26 ส.ค.61) ได้เกิดฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนริมตลิ่ง โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่และได้ทำการสำรวจพื้นที่ความเสียหาย พบว่าที่  ม.8 ต.ดงมะดะ น้ำท่วมบ้านเรือน 3 หลัง  ม.2 ต.ดงมะดะ น้ำท่วมที่นา จำนวน 8 ไร่  ขณะฝนตกเกิดเหตุฟ้าผ่าใกล้บ้านเรือนชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.4 ต.จอมหมอกแก้ว มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1 หลัง เกิดไฟช๊อต และสายไฟขาดหลายจุด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งทาง อำเภอแม่ลาว อบต.จอมหมอกแก้ว ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและให้การช่วยเหลือประชานในพื้นที่
Cr.ภาพจากเจ้าหน้าที่ปกครอง อ.เชียงแสน

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.