ผบช.ภ.5 เปิดปฏิบัติการพิทักษ์เวียงแก่น ปิดล้อมหมู่บ้านล่าตัวผู้เกี่ยวข้องยาเสพติด

39

เวลา 10.30 น.วันที่ 8 ต.ค.61 ที่ลานด้านหน้าที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น พล.ต.ท. มนตรี สัมบุณณานนท์ รรก.ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล ผกก.สภ.เวียงแก่น พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก. สภ.แม่จัน พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ ยศแผ่น ผกก.สภ.ป่าแดด พ.อ.ไมตรี ศรีสันเที๊ยะ ผบ.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการปิดล้อมตามแผน “พิทักษ์ภัยให้ประชาชน ตำรวจภูธรภาค 5 ที่ 1/2562 (พิทักษ์เวียงแก่น)

โดยได้มีการปิดล้อมตรวจค้น 21 เป้าหมาย ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น แยกเป็นหมู่บ้านห้วยหาน หมู่ 9 ซึ่งเป็นหมู่บ้านของนายทวีศักดิ์จำนวน 15 ราย หมู่ 12 ต.ปอ จำนวน 2 ราย หมู่ 2 ต.ท่าข้าม จำนวน 2 ราย และหมู่ 6 ต.ม่วงยาย จำนวน 2 ราย เป้าหมายสำคัญเป็นจุดโรงน้ำพื้นที่บ้านห้วยหานซึ่งเป็นของนายประเสริฐ ยอดมณีบรรพต อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 279 และเป็นบิดาของนายจุมพล ยอดมณีบรรพต ผู้ต้องหาในคดียิงนายทวีศักดิ์และคดียาเสพติดรายใหญ่ ปัจจุบันนายจุมพลอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับ

ซึ่งผลการตรวจปิดล้อมตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบเอกสารภายในบ้านของนายประเสริฐพบเป็นสำเนาเอกสารการสอบสวนในคดีเจ้าหน้าที่ตรวจยึดยาบ้า 9.4 ล้านเม็ด และไอซ์และเคตามีน้ำหนัก 788 กิโลกรัมพื้นที่ อ.เวียงแก่น เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา มีสำเนาจำนวน 700 หน้าเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดเอาไว้ทำการตรวจสอบ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้กระจายกำลังกันออกปฏิบัติการทางจิตวิทยาเพื่อป้องปรามปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดคดีรุนแรงขึ้นอีก

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ได้นำคดีเก่าที่เกี่ยวข้องทั้งคดียิงนายทวีศักดิ์ คดียาเสพติดยาไอซ์ประมาณ 250 กิโลกรัม และคดียึดเงินสด 18 ล้านบาทเมื่อปี 2555 มาใช้เป็นฐานในการบูรณาการปฏิบัติการในครั้งนี้ ซึ่งผลการตรวจพบสำเนาเอกสารดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่พบเบาะแสเพิ่มเติมแต่ขอเวลาในการตรวจสอบระยะหนึ่งก่อนและหากเกี่ยวข้องกับผู้ใดก็พร้อมจะดำเนินคดีเพิ่มเติมตามกฎหมายต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้มีการออกหมายจับในคดียิงนายทวีศักดิ์แล้วจำนวน 4 คนโดยทั้งหมดยังหลบหนีอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนายจุมพล ในส่วนการขยายผลคดียาเสพติด 9.4 ล้านเม็ด มีการออกหมายจับจำนวน 20 คน ได้แล้วจำนวน 6 คนเหลืออีก 14 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างติดตามโดยการข่าวทราบว่าบางคนหลบหนีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

“หลังจากที่นายทวีศักดิ์ ได้เข้าไปร้องต่อ ตร.และมีข้อมูลว่ามีพยานถูกข่มขู่ ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าได้พยายามคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่แต่พบว่าผู้ต้องหาบางส่วนหลบหนีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงจะมีการประสานผ่านช่องทางคณะกรรมการประสานงานชายแดน และอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนประชาชนที่พบเบาะแสสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อคลี่คลายคดีได้ทุกเมื่อด้วย” ผบช.ภ.5 กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุเดช กล่าวว่ากรณีพบสำเนาเอกสารการสอบสวนในคดียาเสพติดที่เกี่ยวข้องกับนายจุมพล ถือเป็นหลักฐานสำคัญ เพราะที่ผ่านมานายจุมพลได้หลบหนีการจับกุม ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ามีความพยายามจะสู้คดีเพื่อให้รอดพ้นให้ได้จึงมีการนำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดีมาเพื่อหาวิธีหลุดพ้นคดี ทำให้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบปากคำนายประเสริฐ และตรวจสอบหลักฐานอื่นๆ หากว่าเกี่ยวพันกับผู้ใดก็จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

นอกจากนี้ได้นำยาเสพติดที่สามารถสกัดกั้นได้ก่อนหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย มาร่วมแถลงข่าว โดยมีการจับกุมในพื้นที่ของ สภ.แม่จัน โดยเมื่อวันที่ 3 ต.ค.61 สามารถจับกุม ขบวนการค้ายาเสพติดได้ทั้งหมด 8 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 98,000 เม็ด ยาไอซ์ 20 กิโลกรัม โดยจับกุมได้ที่บริเวณด่านตรวจท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งผู้ต้องหาใช่รถบิ๊กไบค์ในการลำเลียงยาเสพติด ซึ่งจับกุมได้ขณะลำเลียง 4 คน และขยายผลการจับกุมได้อีก 4 คน รายที่ 2 เมื่อวันที่ 5 ต.ค.61 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง สามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้จำนวน 240,000 เม็ด โดยจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 คน ซึ่งซุกซ่อนยาเสพเอาไว้ภายในยางอะไหล่ โดยสารภาพว่ารับยาเสพติดมาจากพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และรายที่ 3 ในพื้นที่ของ สภ.ป่าแดด เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจบนถนนสาย เทิง – ป่าแดด ม.11 ต.ป่าแดด อ.ป่าแดด จ.เชียงราย พบรถต้องสงัยขับขี่มา เมื่อพบด่านตรวจได้ชลอแล้วขับรถเข้าไปจอดหลบในปั๊มน้ำมันก่อนถึงด่านตรวจประมาณ 200 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไป จนพบรถคันดังกล่าว เป็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หมาเลขทะเบียน งน 941 เชียงใหม่ จอดอยู่ ซึ่งขณะเข้าตรวจสอบได้มีชายคนหนึ่งวิ่งออกจากรถอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในรถพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายในรถจำนวน 800,800 เม็ด จึงได้ตรวจยึดเอาไว้ เพื่อขยายผลต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.