วิ่ง ปั่นครบรอบ 1 ปี ถ้ำหลวง

396

เวลา 05.30 น.วันที่ 23 มิ.ย.62 ที่อุทยานแห่งชาติ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในเปิดกิจกรรม “วิ่ง-ปั่น ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว” เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีของเหตุการณ์นักฟุตบอลทีมหมู่ป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่เคยประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-10 ก.ค.2561 ที่ผ่านมา โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการพะเยา ที่เป็นผู้อำนวยการการค้นหาผู้ประสบภัยในขณะนั้น พล.ต.บัญชา ดุริยะพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล. ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุกรักษ์ที่ 15 หอการค้าจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประกิบพิธีเปิดกิจกรรมและปล่อยตัวนักกีฬา โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 5,000 คน

 

โดยในกิจกรรมมีการ วิ่งเพื่อสุขภาพมินิมาราธอนระยะทาง 10 กิโลเมตร วิ่งแบบฟันรันระยะทาง 6 กิโลเมตร และการจัดปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพระยะทาง 54 กิโลเมตรและ 24 กิโลเมตร โดยเส้นทางวิ่งผ่านจุดประวัติศาสตร์เหตุการณ์สำคัญๆ ในปฏิบัติการช่วยเหลือ เช่น จุดสูบน้ำบริเวณปากถ้ำ หนองน้ำพุ แหล่งพักแรมของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครฝ่ายต่างๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ วัดและชุมชนบ้านจ้องที่เป็นจุดพักแหล่งใหญ่ จุดจอดเฮลิคอปเตอร์เพื่อติดตามค้นหาและนำทีมหมูป่าทั้ง 15 คนส่งโรงพยาบาล สระน้ำมรกตภายในขุนน้ำนางนอน

 

จากนั้นในเวลา 08.30 น. มีกำหนดเป็นประธานในพิธีเปิดและปล่อยตัวนักปั่นจักรยานระยะทาง 54 กิโลเมตร และ 20 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางปั่นออกจากถ้ำหลวงมุ่งหน้าขึ้นไปทางถนนพหลโยธินและขึ้นสู่ทิศเหนือไปยังหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ตรงสะพานมิตรภาพข้ามลำน้ำสายไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 และวกกลับไปยังหมู่บ้านห้วยไคร้ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย และปั่นกลับย้อนกลับไปยังบ้านจ้อง-ขุนน้ำนองนอน และเข้าสู่ถ้ำหลวง

 

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มขี่ม้า โดย พ.ต.ท.คมกฤช ไชยสาร สวป สภ.แม่สาย ประธานชมรมคนขี่ม้าแม่สาย ชมรมขี่ม้าแม่สายนำม้ามาวิ่งสร้างสีสันนำม้าจำนวน 23 ตัว เข้าร่วมในวันเปิดพิธี โดยวิ่งปิดท้ายขบวนเพื่อเป็นการสร้างสีสันในขบวนวิ่ง ปั่น ในครั้งนี้ด้วย

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.