ทบ.ส่งทีมแพทย์ คัดกรองผู้ป่วยพร้อมแจกหน้ากากอนามัยและให้ความรู้ บริเวณด่านพรมแดนระหว่างประเทศ

64

เวลา 09.45 น.วันที่ 29 ม.ค.63 คณะแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช ภายใต้การอำนวยการชอง พ.อ.กิติพันธ์ เฮงสนั่นกูล ผอ. โรงพยายาลค่ายเม็งรายมหาราช ได้ส่งชุดคัดกรองปฏิบัติงาน นำหน้ากากอนามัย และเเอลกอฮอล์ล้างมือมาแจกจ่าย และให้ความรู้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ในการป้องกันการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

โดยได้นำเจ้าหน้าที่ชุดแพทย์ไปแจกจ่ายหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือจำนวน 2 จุดคือ ที่ด่านพรมแดน แม่สาย – ท่าขี้เหล็ก บริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 จำนวน 500 ชุด และที่ด่านพรมแดนชายแดน ไทย – สปป.ลาว ที่ อ.เชียงแสน จำนวน 500 ชุด ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัยสำหรับป้องกัน ไวรัสโคโรน่า 2019 และ ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5

ซึ่งการดำเนินการในครั้งนี้เป็นการร่วมมือระหว่างกรมแพทย์ทหารบกส่งชุดคัดกรองปฏิบัติงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในการคัดกรองและป้องกันสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศแจ้งเตือนระดับ 3 ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบการระบาด

ซึ่งกองทัพบกโดยกรมแพทย์ทหารบกได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรค เน้นให้ความรู้และคำแนะนำกับประชาชน โดยสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ในกระบวนการคัดกรองโรคทุกสนามบินนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ รวมไปถึงด่านพรมแดนทราเชื่อต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อคัดกรองนักท่องเที่ยว ผู้ที่เดินทางและใช้บริการผ่านเข้า – ออก ด่านพรมแดน และท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินระหว่างประเทศ เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน ให้ตื่นรู้ ไม่ตื่นกลัว มีความมั่นใจในระบบสาธารณสุขของไทย และแพทย์ทหาร

 

ร.ต.นพ.ธีร์จุติ เสือน้อย นายทหารเสนารักษ์หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ในครั้งนี้ได้นำหน้ากากอนามัยเจลล้างมือมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานรวมถึง การแนะนำการสวมใส่อุปกรณ์และการล้างมืออย่างถูกวิธีให้กับทั้งนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้ป้องกันโรคไวรัส ได้อย่างดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.