(มีคลิป)รถบรทุกหลายสิบคันรอหน้าด่านพรมแดนแม่สายยังไม่รู้ต้องรออีกกี่วัน

731

วันที่ 18 ก.ย.63 ที่บริเวณด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดน ไทย- เมียนมา มีรถบรรทุกจำนวนมากกว่า 20 คัน มาจอดรอเพื่อนำสินค้าทั้งวัสดุก่อสร้าง สินค้าทางการเกษตร สินค้าเบ็ดเตล็ด รวมไปถึงน้ำมันเชื้อเพลิง ข้ามไปส่งยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยยังไม่ทราบว่าจะได้ข้ามพรมแดนไปส่งสินค้าเมื่อใด หลังจากที่ทางรัฐบาลเมียนมามีคำสั่งให้รถขนนส่งสินค้าข้ามพรมแดนเข้าไปยังประเทศเมียนมาได้เพียงวันละ 6 คัน ทำให้มีสำนค้าตกค้างอยู่จำนวนมาก

โดยในวันนี้มีผู้ประกอบการที่สามารถลงทะเบียนเพื่อขอโค้วนำสินค้าข้ามไปยัง จ.ท่าขี้เหล็กได้เพียงไม่กี่ราย โดยรถบรรทุกจะต้องมาตรวจที่ด่านตรวจก่อนข้ามพรมแดนพร้อมกับเปลี่ยนพนักงานขับรถ เพื่อขับรถยรรทุกเข้าไปส่งสินค้ายัง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตามคำสั่งของรัฐบาลเมียนมา โดยพนักงานขับรถจัต้องได้รับการตรวจและคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนเพื่อป้องกันการแพรระบาดในเบื้องต้นประเทศได้

 

โดย นายคำเพียร สะหูนันต์ อายุ 49 ปี ชาวจังหวัดสุรินทร์ พนักงานขับรถบรรทุกน้ำมันบริษัทแห่งหนึ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้เดินทางมาถึงที่หน้สด่านศุลกากรแม่สายเมื่อเช้าวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้วยังไม่ได้ข้ามพรมแดน โดยปกติจะเติมบรรทุกน้ำมันมาจาก บ.ไทยออย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อจะไปส่งยังสถานีน้ำมันใน จ.ท่าขี้เหล็กห่างจากพรมแดนไทยไปประมาณ 5 กิโลเมตร โดยหลังจากเติมน้ำมันแล้วทางชิปปิ้งก็ได้ให้เดินทางมาที่พรมแดนเพื่อจำข้ามไปส่งน้ำมันแต่เมื่อมาถึง ก็พบว่าทางการเมียนมายังไม่ให้ข้ามไปส่งสินค้าได้ จึงต้องรออยู่เพื่อรอคำตอบ เบื้องต้นทราบเพียงว่าทางการเมียนมาป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะต้องรออีกกี่วัน แต่ก็ได้เตรียมเสื้อผ้ามาเพื่อค้างแรมหลายชุด เพราะต้องเดินทางอยู่ตลอด

สำหรับบริเวณด่านพรมแดนแห่งที่ 2 ยังคงพบว่ามีรถบรรทุกจาก จ.ท่าขี้เหล็กที่เข้ามาในประเทศไทยแต่ก็ได้มีการตรวจค้นและตัดครองคนขับรถและเปลี่ยนให้คนขับชาวไทยขับรถแทน นอกจากนี้ยังพบว่ามีประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศเมียนมา ได้ยื่อนเรื่องผ่านกระทรวงการต่างประเทศเพื่อขอเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งมีการตรวจคัดกรองตามกระบวนการของสาธารณะสุข และจะมีการส่งตัวไปยังจะดคัดกรองที่ทางจังหวัดเชียงรายได้จัดเอาไว้ให้ โดยพบว่ายังคงมีคนไทยอีกจำนวนมากที่ยังต้องการเดินทางกลับประเทศแต่ยังติดที่เอกสาร และค่าเดินทางทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับ

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.