(มีคลิป) ผู้ประกอบการแม่สายเฮลั่น ขนส่งสินค้าชายแดนกลับเป็นปกติ

447

เวลา 06.00 น.วันที่ 30 กันยายน 2563 ที่สะพานมิตรภาพไทย- เมียนมาแห่งที่ 2 ชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงรสย เชื่อมต่อ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่าในช่วงเช้าวันนี้รถตู้ขนถ่ายสินค้าจำนวนมากได้เดินทาง ข้ามสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เข้ามายังด่านพรมแดนอำเภอแม่สาย เพื่อรับสินค้าจากประเทศไทย

หลังจากที่ได้มีการประชุมและยื่นข้อเสนอที่โรงแรมวันจีวัน จังหวัดท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย.63 ที่ผ่านมา เพื่อเสนอข้อเรียกร้องให้ทางเมียนมา เปิดให้รถบรรทุกสินค้า ที่ตกค้างและรออยู่บริเวณด่านพรมแดนอำเภอแม่สายจำนวนมากทำให้มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 80 ถึง 100 ล้านบาทต่อวัน โดยทางการเมียนมานำโดย นายอูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าการจังหวัดท่าขี้เหล็ก พ.อ.ต่อสินอู ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก เข้าร่วมการประชุม ด้วย และได้นำข้อหารือดังกล่าวส่งต่อให้ยัง รัฐบาลรัฐฉานเพื่อพิจารณา

 

จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา(วันที่ 29 ก.ย.63 ) ได้มีหนังสือชี้แจง มายังศูนย์ประสานงานชายแดนไทยเมียนมาฝ่ายไทยหรือ TBC โดยมีเนื้อหาว่าให้รถขนส่งสินค้า กลับมาดำเนินการได้ตามปกติโดยมีข้อแม้ว่าคนขับรถทั้งสองประเทศจะต้องเปลี่ยนคนขับที่บริเวณด่านพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส covid-19

ทำให้ในช่วงเช้าวันนี้มีรถตู้สำหรับขนส่งสินค้าจากเมียนมาจำนวนมาก ได้เดินทางมาเพื่อรอรับสินค้าและตรวจร่างกายของคนขับรถเพื่อเข้ามารับสินค้าในประเทศไทยตามโกดังต่างๆนอกจากนี้เป็นการผ่อนคลาย ทำให้รถบรรทุกสินค้าที่จอดอยู่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอำเภอแม่สายสามารถไปส่งสินค้าในพื้นที่ จังหวัดท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมาได้อย่างเป็นปกติ

ในส่วนข้อเรียกร้องต่างๆที่ฝ่ายเมียนมาได้ยื่นข้อเสนอมายังฝ่ายไทยนั้น ได้มีการรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อเป็นทางออกร่วมกันระหว่างประเทศไทยและเมียนมาต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.