ผู้ตรวจการ มท.สั่งเข้มชายแดนแม่สายป้องกันโควิดสายพันธุ์เมียนมา

263

วันที่ 7 พ.ย.63 นายโชคดี อมรวัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เขตตรวจราชการที่ 16 ลงพื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงข้าม จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อประชุมการตรวจติดตามราชการแบบบูรณาการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 รอบที่ 2 ตามมาตรการป้องกันสกัดโควิดจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยมี นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุม ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ด่านพรมแดน ที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เพื่อตรวจเยี่ยมกรปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยได้ตรวจสอบจุดพักคอยของพนักงานขับรถชายเมียนมา ที่พักคอยที่ด่านพรมแดน และการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงตรวจสอบรถบรรทุกสินค้าที่ข้ามมาจากประเทศเมียนมา ซึ่งนอกจากเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดแล้วยังเป็นการป้องกันลักลอบลำเลียงสินค้าผิดกฏหมายและยาเสพติด

นายโชคดี กล่าวว่า การเข้มงวดกวดขันต่างๆ ในการเข้าออกตามช่องทางสากลที่เปิดให้รถเข้านั้นไม่น่าเป็นห่วง ห่วงแต่เรื่องการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ จึงได้เสนอให้มีการฟื้นฟู้คณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อดูแลหมู่บ้านตะเข็บชายแดน ป้องกันไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดนเข้ามาพักพิง ซึ่งคนที่เข้ามาเสี่ยงต่อการเป็นพาหะนำเชื้อเข้ามาด้วย ส่วนการขนส่งสินค้าอาจจะต้องเพิ่มมาตรการป้องกันที่ละเอียดมากขึ้น เช่นอาจจะต้องมีการหุ้มพวงมาลัยซึ่งเป็นบริเวณที่มีการสัมผัสของคนขับชาวเมียนมาเวลาสับเปลี่ยนคนขับ และได้ฝากถึงประชาชนในหมู่บ้านชายแดนให้ช่วยกันปกป้องตนเองและชุมชนของตนเอง อย่าปล่อยให้มีการลักลอบข้ามแดนเกิดขึ้น รวมทั้งจะต้องไม่ให้ที่พักพิงแก่บุคคลที่ข้ามมาจากประเศเพื่อนบ้านด้วย เนื่องจากถึงตอนนี้เชื่อว่าทุกคนทราบดีแล้ว โควิด 19 อันตรายต่อชีวิต มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในต่างประเทศ เราต้องช่วยกันปกป้องคนองเราประเทศของเรา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.