เปิดถนนคนเดินเชียงรายอย่างเป็นทางการ

1,002

วันเสาร์ที่ 14 พ.ย.2563 พบว่ามีนักท่องเที่ยว และประชาชนจำนวนมากต่างพากันเดินทางไปท่องเที่ยวและจับจ่ายหาซื้อสินค้า รวมทั้งชมการแสดงบนเวที รวมทั้งรำวงย้อนยุค ณ ถนนคนเดินนครเชียงราย (กาดเจียงฮายรำลึก) ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงราย ได้จัดขึ้นบนถนนธนาลัย เทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

โดยถนนคนเดินดังกล่าวได้เปิดขึ้นอีกครั้งหลังจากปิดมานานตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา หลังจากเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งที่ 1/2563 ในสกัดกั้นโรคไวรัสโควิด-19 ให้งดกิจกรรมถนนคนเดิน ก่อนที่จะผ่อนคลายลงในปัจจุบัน ซึ่งพบว่าบนถนนได้มีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าไปวางจำหน่ายอย่างหลากหลายตามข้อกำหนดของมาตรการใหม่ที่กำหนด และช่วงแรกมีกำหนดให้เปิดถนนตั้งแต่เวลา 15.00-23.00 น.ทุกวันเสาร์ของสัปดาห์ต่อไป

โดยพิธีเปิดมีนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีและนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นำหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว เช่น น.ส.กรุณา เดชาติวงค์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย ฯลฯ ทั้งมีส่วนราชการ นำโดย นายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย พร้อมผู้ประกอบการร้านค้าที่ร่วมวางสินค้าจำหน่ายบนถนนคนเดินประมาณ 1,000 ร้านเข้าร่วม ภายใต้มาตรการที่ให้ปฏิบัติอย่างเข้มงวดทั้งด้านความสะอาด การให้สวมหน้ากากอนามัยทุกคน ทุกร้านมีจุดบริการล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์บริการ การปิดกั้นร้านด้วยพลาสติก ติดราคาสินค้าเพื่อลดการพูดคุยกัน ฯลฯ นอกจากนี้ยังจัดให้มีจุดเข้าออกถนนเพียง 8 จุดเพื่อทำการคัดกรองด้วย

ทั้งนี้พบว่าในการเปิดถนนคนเดินนครเชียงรายเป็นวันแรกในรอบ 6 เดือน ร้านค้าต่างๆ ต่างนำสินค้าไปรอวางจำหน่ายอย่างคึกคัก ทั้งอาหารทั้งปรุงสุกและแปรรูป เสื้อผ้า รองเท้า พืชผัก สมุนไพร ของใช้ทั่วไป ฯลฯ โดยมีร้านค้าจำนวนมากที่ให้บริการตามโครงการจ่ายคนละครึ่งซึ่งผู้บริโภคมักนิยมหาซื้อมากกว่าร้านทั่วไป ขณะที่ร้านเสริมสวยสร้อยทิพย์ ได้เปิดให้บริการตัดผมฟรี เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการกลับมาเปิดถนนโดยมีคนเข้าไปใช้บริการอย่างล้นหลาม ถนนคนเดินดังกล่าวยังมีเวทีการแสดง ณ ลานรำวงย้อนยุคนครเชียงราย โดยมีการแสดงและดนตรีย้อนยุค ซึ่งพบว่าได้ทำให้ผู้คนพากันทะลักไปท่องเที่ยวหลายพันคน จนเจ้าหน้าที่ต้องจัดให้เข้าแถวเพื่อรอการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิที่ทางเข้าออก

นายภาษเดช กล่าวว่า จากวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบไปทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน สำหรับประเทศไทย และ จ.เชียงราย ก็มีการหยุดหรือชัตดาวน์กันไปพักใหญ่แกระทั่งเมื่อมีการฟื้นตัวตั้งแต่เดือน ส.ค.เป็นต้นมา กระทั่งปัจจุบันสถานการณ์ภายในดีขึ้นทางเทศบาลนครเชียงรายจึงได้เปิดให้มีถนนคนเดินอย่างเต็มรูปอีกครั้ง กระนั้นเนื่องจากวิกฤติไวรัสชนิดนี้เกิดขึ้นทุกจุดโดยเฉพาะในต่างประเทศยังพบการระบาดอยู่มาก จึงเชื่อมั่นว่าทางเทศบาลนครเชียงรายจะจัดระบบคัดกรองให้มีประสิทธิภาพและโดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนทั่วไปที่จะต้องเน้นการใส่หนากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองไว้ด้วย

ทางด้านนายวันชัย กล่าวว่า จากการปิดถนนคนเดินมาร่วม 6 เดือนได้ทำให้ความต้องการของทั้งผู้ซื้อและผู้จำหน่ายมีมากขึ้น กระทั่งเมื่อสถานการณ์คลี่คลายจึงได้มีการผลักดันกันให้เปิดอีกครั้งซึ่งก็พบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ถือเป็นการสนองโครงการจ่ายคนละครึ่งของรัฐบาลและการท่องเที่ยว โดยจะทำให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของ จ.เชียงราย ได้เป็นอย่างดีต่อไป.

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.