ยังลักลอบข้ามไม่เลิก ทหารสกัดจับได้อีกรวม 12 คน ด้านตำรวจตามจับสาวโพสต์ลักข้ามแดนแม่สอดไม่กักตัวได้แล้ว

17,112

วันที่ 30 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ม.3 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 นำโดย ร.อ.พิสิฐ อภิเดช ผบ.ร้อย ม.3 ฉก.ม.3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย จับกุมคนไทยผู้ลักลอบข้ามแดนจากท่าขี้เหล็กตามช่องทางธรรมชาติ ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งเช้าวันนี้ จำนวน 8 คน มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดอุดรธานี 2 คน ขอนแก่น, ภูเก็ต, เชียงราย, นนทบุรี, กทม และสมุทรปราการ จังหวัดละ 1 สอบสวนทั้งหมดไปทำงานในจังหวัดท่าขี้เหล็ก เมื่อพบว่ามีการติดเชื้อโควิดในพื้นที่ เกิดความเกรงกลัว จึงลักลอบข้ามแดนกลับประเทศ โดยมีกลุ่มผู้รับจ้างช่วยเหลือการข้ามน้ำสายเป็นเงิน 6,500 บาท ต่อคน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีในข้อหา “ไม่เดินทางเข้ามาตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าสถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลาตามที่รัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษา” (มาตรา 11 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ) พร้อมทั้งจะได้ส่งตัวเข้าไปคัดกรองโรคตามกระบวนการต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 19.00น. วันที่ 29 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จังหวัดเชียงราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องควบคุมตัว น.ส.นงนุช ศรีหาวงค์ อายุ 28 ปี และ น.ส.นิราวรรณ์ จันดาลุย อายุ 29 ปี ขณะเดินทางโดยรถทัวร์จาก อ. แม่สายปลายทางกรุงเทพมหานคร ที่ด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย มาทำการสอบสวน จากนั้นขยายผลไปควบคุมตัว น.ส.กนกพร แสนสันเทียะ อายุ 31 ปี และ นายภัทรภรณ์ อายุวัฒน์ อายุ 28 ปี ที่พักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย

โดยทั้ง 4 คนถูกควบคุมตัวเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า “..วัน1ฉันเดินเข้าป่าข้ามแม่น้ำมาจ๊ะเอ๋เมืองไทย..” พร้อมกับรูปภาพตนเองและเพื่อนลักลอบเดินข้ามพรมแดนจากประเทศเมียนมาเข้ามาประเทศไทยโดยไม่เข้าสู่ระบบการกักตัวคัดกรองโรค เจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชีเฟชบุ๊คคือ น.ส.นงนุช จึงได้แกะรอยติดตามจนควบคุมตัวได้พร้อมเพื่อนทั้งหมดรวม 4 คน

 

โดยทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ไปทำงานที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งในจังหวัดเมียววดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีและกลัวว่าจะติดเชื้อโควิด 19 จึงจ้างชายชาวเมียนมาเป็นเงิน 5,500 บาทให้ช่วยเหลือในการลักลอบเดินข้ามแม่น้ำเมยกลับเข้าเขตประเทศไทย และเมื่อเข้ามาเขตไทยได้ชวนกันเดินทางมาเที่ยวหาเพื่อนที่แม่สายโดยพักอาศัยในอำเภอแม่สาย 3 วัน และกำลังจะแยกย้ายกัน โดย น.ส.นงนุช และ น.ส.นิราวรรณ์ วางแผนจะไปหางานทำที่พัทยา ส่วน น.ส.กนกพร และนายภัทรภรณ์ วางแผนว่าจะเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ถูกตรวจพบก่อน

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ไม่เดินทางเข้ามาตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าสถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลาตามที่รัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษา” (มาตรา 11 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ) ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การรับสารภาพและยินยอมให้เปรียบเทียบปรับตามที่กฎหมายกำหนด จากนั้นคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ได้ส่งตัวทั้ง 4 คน ไปกักตัวที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการกักตัวคัดกรองโรคโควิด 19 ตามขั้นตอนต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.