พบติดโควิด-19เพิ่มอีก 2 รายกลับจากเมียนมา เล็งเพิ่มศูนย์กักดูอาการ

287

วันที่ 4 ธ.ค.63 อาคารฟ้าภิรมย์ สิงห์ปาร์ค อ.เมือง จ.เชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย และนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้จัดประชุมคณะทำงานสกัดกั้นโรคไวรัสโควิด-19 เพื่อสรุปสถานการณ์และกำหนดการปฏิบัติ เกี่ยวกัารแพร่ระบาดของไวรัสโรวิด-19 นอกจากนี้ได้นำ รถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ไปให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่พนักงานของสิงห์ปาร์คที่เข้าไปจัดงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชาว จ.พะเยา และ จ.เชียงราย ทั้ง 2 รายเข้าไปเที่ยว ซึ่งทางสิงห์ปาร์คได้ให้พนักงานเข้ารับการตรวจจำนวน 360 คน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางคณะทำงานได้สรุปการปฏิบัติโดยได้พบว่ามีผู้เดินทางจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา กลับเข้ามายังประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำนำสายแห่งที่ 2 จำนวน 13 รายโดยทั้งหมดทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวันซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจปรากฎว่าพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 ราย โดยเป็นหญิงอายุ 20 ปีทั้งคู่ปัจจุบันถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์โดยมีอาการน้ำมูกไหลเล็กน้อยแต่ไม่มีไข้ ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อถูกส่งไปยังสถานกักดูอาการหรือ Local Quarantine ในจังหวัดซึ่งปัจจุบันมีจำนวนสะสมรวมกันตลอดระเวลาตั้งแต่วันที่ 2-4 ธ.ค.จำนวน 86 คน โดย จ.เชียงราย ได้มีการเพิ่มจำนวน Local Quarantine จากเดิมที่มีอยู่ในจังหวัดจำนวน 4 แห่ง เป็น 10 แห่ง สามารถรองรับได้จำนวน 500 คน

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ กล่าวว่าปัจจุบันมีผู้ขอจะเดินทางกลับประเทศไทยผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี จำนวน 67 ราย และผ่านกระทรวงการต่างประเทศจำนวน 45 ราย ซึ่งก็ทะยอยเดินทางกลับมาทำให้ทางจังหวัดได้เตรียม Local Quarantine รองรับมากขึ้นดังกล่าว ส่วนบริเวณชายแดนที่เคยลักลอบเข้ามาก็ได้ส่งกำลังเข้าไปสกัดกั้นทั้งหมดแล้วเพื่อให้กลับเข้ามาตามช่องทาง ยืนยันว่าเดิมคนไทยที่ทำงานในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก อาจจะมากถึง 1,000-2,000 คน แต่จากการสอบถามข้อมูลไปยังทางทีบีซีทราบว่าหลังจากเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 และปิดด่านพรมแดนทำให้ได้เดินทางกลับเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันเหลืออยู่ไม่ถึง 1,000 คนรวมถึงที่โรงแรมวันจีวันด้วย สำหรับการจัดการภายในจังหวัดนั้นได้มีการปิดสถานบนเทิงจำนวน 4 แห่งใน อ.เมืองเชียงราย ที่ผู้ติดเชื้อผู้เป็นชายอายุ 28 ปีที่พบการติดเชื้อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมาพากันไปเที่ยวโดยมีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.