ทหารเพิ่มลวดหนาม ลาดตระเวณเข้มชายแดน คนไทยลงทะเบียนกลับต่อเนื่อง

714

วันที่ 6 ธ.ค.63 หลังจากที่มีการประสานงานระหว่าง ศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย – เมียนมา หรือ ทีบีซี ได้มีการประสานให้มีการนำคนไทยที่ลักลอบข้ามแดนไปทำงานในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และได้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้้่นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ทำให้คนไทยที่ได้เดินทางออกนอกประเทศตามพิธีการตรวจคนเข้าเมืองได้ติดต่อขอกลับประเทศ แต่ก็มีคนไทยอีกส่วนที่ไม่สามารถกลับมาได้ทำเกิดการลักลอบข้ามแดน เพื่อหนีการแพร่กระจายของโรค ทางศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่นจึงได้มีการประานงานกันเพื่อให้กลุ่มคนไทยดังกล่าวกลับเข้ามาตามช่องทางที่ถูกต้องและนำมาตรวจและกักกันโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำคนไทยข้ามพรมแดนกลับมาพร้อมกับนำเข้ามาสู่ระบบ local quarantine หรือการกักกันโรค ก่อนที่จะให้กลับสู่ภูมิลำเนาโดยพบว่าขณะนี้ได้มีคนไทยใน จ.ท่าขี้เหล็กติดต่อเข้ามาเพื่อของกลับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ทาง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ได้มีการนำรั้วลวดหนามไปติดตั้งเพิ่มตามช่องทางธรรมชาติ และลาดตระเวณตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดน และมีการลาดตระเวณอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 3

สำหรับยอดคนไทยที่ได้ลงทะเบียนกับทางศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา หรือ ทีบีซี มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการเดินทากลับประเทศ โดยได้ลงทะเบียนกับทาง ทีบีซีเมียนมาแล้วจำนวน 121 คน ซึ่งได้เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยแล้ว จำนวน 84 คน ซึ่งคาดว่าจะมีการมาลงทะเบียนเพิ่มอีก และจะทะยอยเดินทางมาที่ด่นพรมแดนแม่สาย – ท่าขี้เหล็กแห่งที่ 2 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้นำเข้าส่ระบบการคัดกรองโรคต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.