เข้มชายแดนลาดตระเวณทางน้ำทางบก ป้องกันลักลอบเข้าเมือง กันโควิดทะลัก

228

วันที่ 14 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กองกำลังผาเมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ติดแนวชายแดน ตามคำสั่งของ พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยในแม่น้ำโขง โดย น.อ.จิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตเชียงราย กองร้อยตำรวจตระเวณชายแดนที่ 327 หน่วยงาน และที่เกี่ยวข้องได้สนธิกำลังร่วมกันลาดตระเวณทั้งทางบกและทางน้ำ รวมถึงตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามเนวชายแดน อ.แม่สาย อ.เชียงแสน และ อ.เชียงของ เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนตามช่องทางธรรมชาติ และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่กำลังระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน

โดยการลาดตระเวณในการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองของหน่วยงานในพื้นที่ชายแดนจังหวัดเชียงราย เป็นการสนธิกำลังของหลายหน่วยงานเพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากมีการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 จากผุ้ที่ลักอลอบข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งนอกจากทำการลาดตระเวณตามแนวชายแดนแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามพื้นที่เส้นทางจากชายแดน เพื่อป้องกันพื้นที่ชั้นในของประเทศ โดยมีการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันของ ฝ่ายปกครอง และผู้นำหมู่บ้าน และอสม.ในพื้นที่ ซึ่งหากพบว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาในหมู่บ้านจะได้มีการเข้าตรวจสอบทันที

ในส่วนของพื้นที่ อ.แม่สาย ได้มีการเพิ่มกำลังทหารและสิ่งกีดขวางตามแนวชายแดนติดแม่น้ำสายที่กั้นระหว่างชายแดนไทย – เมียนมา ทำให้ไม่มีผู้ที่ลักลอบเข้ามาได้อีก ซึ่งนอกจากทางบกแล้ว ทาง ตชด.327 นำโดยร.ต.อ.สุธิชัย เชื้อเจ็ดตน รอง ผบ.ร้อย ตชด.327 รักษาราชการแทน ผบ.ร้อย ได้นำเรือออกลากตระเวณทางน้ำร่วมกับ ทหาร ฉก.ม.3 โดยทำการลาดตระเวนทางน้ำ ในแม่น้ำรวก ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศเมียนมา ตั้งแต่ จุดผ่อนปรนการค้าท่าดินดำ บ้านป่าแดง ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ถึง สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นอกจากนี้ทางหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงหรือนรข. ได้ทำการลาดตระเวณในพื้นที่ชายแดน อ.เชียงแสน ถึง อ.เชียงของ เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงการกระทำผิดอื่นๆ ซึ่งมีกระแสข่าวว่ามีการลักลอบข้ามพรมแดนจาก ประเทศเมียนมา โดยข้ามแม่น้ำโขงไป ประเทศ สปป.ลาว แล้วจะลักลอบเข้ามาประเทศไทยมาตามชายแดนทางแม่น้ำโขงด้วย

 

โดยมาตราการการทั้งหมดเป็นการป้องกันชายแดนตามนโยบายป้องกันชายแดนของ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อปิดกั้นช่องทางธรรมชาติ หรือซิลพื้นที่ดังกล่าวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยมีเป้าหมายให้คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา กลับเข้าประเทศที่ด่านพรมแดนตามช่องทางปกติเพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด -19 ในประเศไทย ซึ่งจังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดหน้าด่านที่จะต้องมีการป้องกันอย่างเข้มงวด

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.