7 กิจกรรมขจัดความเครียด เพิ่มความผ่อนคลายให้กับสมอง

247

              ปัจจุบันนี้วิถีชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เร่งรีบมากขึ้น ความเหนื่อยล้าและความเคร่งเครียดเกิดขึ้นได้ง่าย  ถึงแม้สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ แต่ว่าหากปล่อยผ่านไปอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจก็ตาม วันนี้จึงอยากจะชวนทุกคนมาบำบัดความเครียดด้วยวิธีการง่ายๆกัน รับรองจัดการความเครียดได้อยู่หมัดอย่างแน่นอน

กิจกรรมขจัดความเครียด

              กิจกรรมที่ทำแล้วช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มีหลายประเภท หากทำอย่างสม่ำเสมอจะบำบัดได้อย่างเห็นผล โดยผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะดีอย่างยั่งยืนโดยไม่จำเป็นต้องทานยากันเลยทีเดียว ว่าแต่กิจกรรมเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง มาดูกัน

  1. งานอดิเรกที่ชอบ เมื่อคนเราประสบกับความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา เป็นฮอร์โมนที่หากมีมากเกินไปจะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันลดลง น้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น ผลคือมีโอกาสจะอ้วนหรือเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป การแก้ไขขั้นแรกสุดคือปล่อยวางความเครียดลงแล้วไปหางานอดิเรกสนุกๆทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี ทำงานประดิษฐ์ วาดภาพระบายสี เป็นต้น เมื่อได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา คอร์ติซอลจะลดลง ความเครียดจะผ่อนคลายลง ช่วยความสุขและภูมิคุ้มกันให้ได้เป็นอย่างดี

  2. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินเช่นเดียวกัน ใครที่ชอบออกกำลังกายจะรู้ดีว่าในยามที่ได้ปลดปล่อยพลังไปกับการออกกำลังกายแล้ว ไม่ว่าจะวิ่ง ชกมวย เวทเทรนนิ่งฯลฯ ถึงแม้จะรู้สึกเหนื่อยแต่เป็นความเหนื่อยที่ทำให้รู้สึกดีมาก สดชื่น สมองปลอดโปร่ง ช่วยให้ความเครียดลดลงได้มากอย่างคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

  3. อาหาร เชื่อว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อเกิดความเครียด จะหิวบ่อยและทานเก่งมากขึ้น เพราะการได้ทานของอร่อยๆก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกแฮปปี้ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกของหวาน ดังนั้นหากใครกำลังเผชิญกับความเครียดแล้วไม่รู้จะจัดการอย่างไรดีลองไปหาของหวานอร่อยๆมาทานดูสักหน่อย รับรอจะรู้สึกกระชุ่มกระชวยและอารมณ์ดีขึ้นอย่างง่าย แต่ขอเตือนว่าอย่ามัวแต่อร่อยจนตามใจปากมากไป ไม่อย่างนั้นอาจจะได้เครียดกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นแทน

  4. ใช้เวลากับคนที่ตัวเองรัก เชื่อว่าหลายคนชอบเก็บความรู้สึกไว้คนเดียวในยามประสบปัญหา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ การเก็บงำเรื่องราวต่างๆที่เต็มไปด้วยความเครียดนั้นส่งผลเสียทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจมาก หากปล่อยทิ้งไว้นานๆอาจพัฒนาไปเป็นโรคซึมเศร้าก็ได้ ดังนั้นอยากให้ลองพูดคุยหรือปรึกษากับคนที่เรารัก รับรองว่านอกจากจะได้คำปลอบโยนและแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดีแล้ว ยังได้ระบายความเครียดไปในตัว เรียกว่ากำลังใจที่ดีก็หาได้ไม่ยากจากผู้คนรอบกายนั่นเอง

  5. เปลี่ยนบรรยากาศรอบตัวให้ผ่อนคลาย สำหรับใครที่เคร่งเครียดจากการทำงานอยู่บ่อยครั้ง แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมโดยรอบดูก่อน เช่น จัดแสงให้เป็นธรรมชาติที่สุด จัดข้าวของให้เป็นระเบียบจะได้ง่ายต่อการใช้งาน นำของประดับสวยๆมาวางบนโต๊ะ เปิดเพลงเบาๆ เป็นต้น นอกจากนี้กลิ่นหอมบางกลิ่นอย่างกาแฟ ก็ช่วยเพิ่มความสุขได้เช่นเดียวกัน โดยทั่วไปแล้วหากเรื่องที่เครียดอยู่นั้นไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไร การได้อยู่ในบรรยากาศที่ผ่อนคลายจะช่วยบรรเทาความเครียดได้แม้จะต้องทำงานที่ใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลาก็ตาม

  6. ช็อปปิ้ง สำหรับข้อนี้เชื่อว่าเหล่าสาวๆจะเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าเวลาได้ครอบครองสิ่งของที่ตัวเองอยากได้นั้นสามารถสร้างความสุขได้มากแค่ไหน ซึ่งการช็อปปิ้งนั้นนอกจากจะได้จับจ่ายซื้อของแล้วยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศได้ด้วย จึงนับเป็นการคลายเครียดที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่งถึงแม้อาจจะสิ้นเปลืองอยู่สักหน่อยก็ตาม ดังนั้นหากใครจะลดความเครียดโดยการช็อปปิ้ง สิ่งสำคัญที่ต้องพกไปด้วยเสมอคือสติในการใช้จ่าย อย่ารูดเพลินจนเกินไป เพราะถ้าปลายเดือนมียอดบิลจากบัตรเครดิตที่สูงลิบก็อาจทำให้เครียดจนหน้ามืดได้เช่นกัน

  7. การท่องเที่ยว ส่วนใครที่ทำมาทุกวิธีแล้วแต่ความเครียดก็ยังคงอยู่ การเก็บกระเป๋าแล้วเดินทางไปท่องเที่ยวจะเป็นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด เพราะบางครั้งปัญหาก็หนักเกินไปจนไม่สามารถแก้ไขได้ในเวลาสั้นๆ การวางปัญหาทิ้งไว้สักระยะแล้วไปพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ โยนความกังวลทิ้งไปก่อน ไม่ต้องคิดอะไร ปล่อยใจให้สบายและเอนจอยไปกับการเดินทาง รับรองว่าร่างกายจะไดเติมพลังอย่างเต็มเปี่ยมและพร้อมกลับมาสู้ทุกปัญหาอีกครั้ง

     

อันที่จริงแล้วกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดยังมีอีกมากและสามารถทำแล้วได้ผลจริงโดยไม่ต้องทานยาคลายเครียดจนเสียสุขภาพ แต่ว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ซึ่งนอกจากสารพัดแนวทางที่ทางเราได้แนะนำกันไปข้างต้นแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ทำแล้วจะช่วยลดความเครียดได้ดีเช่นเดียวกัน นั่นก็คือการเล่นเกมสล็อตออนไลน์นั่นเอง เพราะอย่างที่รู้กันอยู่แล้วการเล่นเกมนั้นทำให้รู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลิน ช่วยให้ผ่อนคลายจากปัญหาและบรรเทาความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการเล่มเกมยังสามารถเล่นได้ตลอดเวลาทุกสถานที่ขอแค่มีสมาร์ทโฟนเท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.