เปิดปฏิบัติการ “พิทักษ์ล้านนา” ปิดล้อม 661 เป้าหมาย ภาคเหนือ

610

วันที่ 11 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภูธรภาค 5 ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ปปส.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้เปิดยุทธการพิทักษ์ล้านนนา โดยสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตรำวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ปปส. จำนวน 2,350 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาน 661 จุดในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน โดยปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญ ตัดเส้นทางลำเลียงขยายผลยึดทรัพย์เก็บหลักฐาน

โดยเฉพาะในพื้นที่ บ้านห้วยหาญ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดลอ้มตรวจค้นหมู่บ้าน ที่เป็นหมู่บ้านยุทธศาสตร์สำคัญ ติดพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ เพื่อพักกระจายสิ่งของผิดกฎหมาย ซึ่งในพื้นที่แห่งนี้ ในอดีตเมื่อปี2561-2563 เกิดคดีใหญ่ 4 คดี คดีแรก จัยาบ้า 6 ล้านเม็ด ครั้งที่ 2 ยาบ้า 6.7 ล้านเม็ด ยาเค 100 กิโลกรัม ครั้งที่ 3 ยาบ้า 6 ล้านเม็ด ครั้งที่ 4 6.4 ล้านเม็ด ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มชาติพันธุ์

จากการขยายผลการจับกุมทั้งหมด ทราบว่าผู้บกการคือนายแอ้ เป็นแกนนำเคลื่อนไหวในประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีคนไทยเป็นผู้ประสานงานคือนายไพบูรลย์ แซ่หว่าง ผู้ต้องหาตามหมายจับในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการยึดทรัพย์ ของนายแอ้ และนายไพบูลย์ จำนวน 132.278 ล้านบาท อาทิ รีสอร์ท 1ไร่ 3 งาน 32 ตารางว่า สวนยาง 4 ไร่ 2 งาน 68 ตารางวา ในพื้นที่ตำบล สบปง อ.ภูซาง จ.พะเยา และที่นาใน อ.เทิง จ.เชียงราย 7 ไร่ 1 งาน บ้านพร้อม และที่ดินทำฟาร์มปศุสัตว์ ในจังหวัดน่าน รีสอร์ทที่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษนุโลก ที่ดินสวนยาง ใน.ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียราย เนื้อที่ 200 ไร่ นอกจากนั้นเจ้าห้าที่ได้ทำการจัดเก็บตัวอย่างสารพันธุ์กรรม (DNA) กลุ่มบุคคลเป้าหมายในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.ทั้งหมด 106 ราย

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.