ตำรวจเชียงราย กวดขันร้านจำหน่ายน้ำกระท่อม พบขายให้เด็กต่ำกว่า 18 ปี

198

ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ออกกวดขันร้านจำหน่ายเครื่องดื่มผสมน้ำใบประท่อม พร้อมให้คำแนะนำไม่จำหน่ายให้กับเยาวชนอายุตำกว่า 18 ปี และการกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.พืชกระท่อม

 

เวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 7 ก.ย.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย รรท.ผกก.สภ.เมืองเชียงราย นำโดยพ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ จิตรประสาร รอง ผกก.สส.สภ.แม่สาย รรท.รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงราย, พ.ต.ท.อรรถพร บุรีคำ สวป.สภ.เวียงป่าเป้า รรท.สว.สส.สภ.เมืองเชียงราย, พ.ต.ท.เอกพล ยาสิทธิ์ สวป.สภ.แม่ยาว รรท.สวป.สภ.เมืองเชียงราย ร่วมกับร้อยเวรงานป้องกันปราบปรามและชุดสืบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจังหวัดเชียงราย และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกัน กวดขันจับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.พืชกระท่อม

โดยได้ทำการตรวจสอบ ร้านที่จำหน่ายใบกระท่อม เด่นห้าเชียงราย พบกลุ่มลูกค้ามานั่งภายในร้าน จำนวนประมาณ 30 คน ตรวจจสอบบัตรประจำตัวประชาชนลูกค้า ไม่พบผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และไม่พบการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.พืชกระท่อมฯ แต่อย่างใด จึงได้กำชับไม่ให้เปิดร้านดึกเกินเวลาและให้เข้มงวดกวดขันอายุของลูกค้า โดยให้ตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนของลูกค้าทุกรายอย่างเคร่งครัด และได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำกระท่อมเพื่อส่งไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบหาสารเจือปนในน้ำกระท่อม

จากนั้นได้ไปตรวจสอบที่ร้าน ฅนคอท่อม เลขที่ 213/19 ม.1 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย พบ น.ส.ปาริฉัตร ขอสงวนนามสกุล และ นาย นิชนันท์ ขอสงวนนามสกุล แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน โดยพบว่าร้านดังกล่าวเปิดให้บริการจำหน่าย น้ำพืชกระท่อม พบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 20 คน นั่งดื่มน้ำกระท่อมกันอยู่ภายในร้าน จากการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวพบว่ามีบุคคลอายุไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์ นั่งดื่มน้ำกระท่อมอยู่ภายในร้าน จำนวน 5 คน

โดยกลุ่มวัยรุ่นยอมรับว่าได้มาซื้อน้ำกระท่อมที่ร้านดังกล่าวเพื่อดื่มกินจริง โดยทางเจ้าของร้านได้ยอมรับว่าได้จำหน่ายน้ำพืชกระท่อมให้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวจริง โดยไม่ได้มีการตรวจบัตรประชาชนของกลุ่มวัยรุ่นดักล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบว่า ขายใบกระท่อมหรือเป็นส่วนประกอบของพืชกระท่อม (น้ำกระท่อม)ให้แก่ บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ความผิดตามพระราชบัญญัติพืชกระท่อม พ.ศ.2565 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2565 พร้อมทั้งแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ถูกต้องหาทราบ ผู้ต้องหารับสารภาพและรับทราบตลอดข้อกล่าวหา ชุดจับกุมจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลาง ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และเก็บตัวอย่างน้ำกระท่อมของกลางเพื่อส่งไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบหาสารเจือปนในน้ำกระท่อมอีกส่วนหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.