คริสเตียน พูลิซิช นักเตะอเมริกันดาวรุ่งที่เชลซี

339

พูลิซิช' เปิดตัวกับเชลซี เผยฝันอยากเป็นอย่าง 'อาซาร์'

คริสเตียน พูลิซิช นักเตะชาวอเมริกันที่เซ็นสัญญากับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ อดีตผู้เข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีกที่มีชื่อเสียงด้านการพัฒนาพรสวรรค์ชั้นนำด้วยอายุเพียง 16 ปี พูลิซิชใช้เวลาส่วนใหญ่ในสนามให้กับดีโบรุสเซ่น โดยลงเล่น 90 นัดตลอด 4 ฤดูกาลกับสโมสรในเยอรมัน พูลิซิชคว้าเสื้อหมายเลข 10 ให้ทีมชาติสหรัฐอเมริกา แปดเดือนก่อนวันเกิดปีที่ 21 ของเขา พูลิซิชกลายเป็นนักฟุตบอลอเมริกันที่มีค่าตัวแพงที่สุดเท่าที่เขาเคยย้ายมาที่เชลซีด้วยเงิน 65 ล้านดอลลาร์ แฟนเชลซีหลายคนวิเคราะห์บอลว่า พูลิซิชจะเติมเต็มช่องว่างบนปีกที่เกิดจากการจากไปของเอเด็น อาซาร์ และวิลเลียน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเชลซีให้กลายเป็นสโมสรฟุตบอลโปรดของอเมริกา

 

สามปีต่อมา เรื่องราวของพูลิซิชเป็นเรื่องที่น่าสับสน อัตราการทำประตูของเขาให้เชลซีต่อ 90 นาทีเพิ่มขึ้นเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่ที่เขาอยู่ในเยอรมนี โดยพื้นฐานแล้ว จำนวนประตูและแอสซิสต์ของเขาคิดเป็นต่อ 90 นาที พูลิซิชเคยเป็นนักเตะของเชลซีเหมือนกับที่เขาเคยเล่นให้กับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ แต่ถึงกระนั้น เขาก็ยังไม่สามารถระบุตำแหน่งตัวจริงในเชลซีได้ และส่งผลต่อการออกจากสโมสรเมื่อไม่นานนี้ เราได้คาดเดาปัญหาที่ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมา

 

ความคาดหวังที่สูงมากเกินไปของสโมสรฟุตบอลเชลซี

พูลิซิชคาดว่าจะสร้างผลกระทบทันทีที่เชลซี เอเด็น อาซาร์เพิ่งออกจากเรอัลมาดริด และสโมสรต้องการใครสักคนเพื่อท้าทายฝ่ายซ้าย พูลิซิชเล่นได้ดี แต่โดดเด่นมากในช่วง Project Restart ดูเหมือนว่าในที่สุดผู้เล่นก็เพิ่มขึ้นตามความคาดหวังที่สูงขึ้นเหล่านั้น ตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปี 2020 พูลิซิชกล่าวในภายหลังว่าสนามที่ว่างเปล่าช่วยบรรเทาความกดดันที่เขารู้สึกในพรีเมียร์ลีกและช่วยให้เขาเติบโตในฐานะนักฟุตบอล นี่ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะสำหรับพูลิซิช ท้ายที่สุดแล้ว ผู้เล่นที่มีความสามารถมากมายมาที่อังกฤษและประสบปัญหา อดีตเพื่อนร่วมทีม โรเมลู ลูกากู ล้มเหลวในสองสโมสรใหญ่และสองครั้งที่เชลซี คุณภาพของพรีเมียร์ลีกนั้นสูงกว่าลีกใด ๆ ในโลก และรูปแบบการเล่นนั้นแข็งแกร่งกว่าลีกอื่น ๆ ในยุโรปมาก

 

อาการบาดเจ็บ

ณ เวลาปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์บอลพูดถึง คริสเตียน พูลิซิช ลงเล่นให้เชลซี 51 นัดแล้ว เขาพลาดการแข่งขัน 44 นัดเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ นั่นไม่ใช่อัตราส่วนที่ดีเลย เปรียบเทียบกับอาซาร์ที่พลาดเกมไป 21 เกมใน 7 ปีที่เชลซี วิลเลียนแพ้ 8 นัดจากอาการบาดเจ็บตลอด 7 ฤดูกาลของเขาที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ การพลาดการแข่งขันเพียง 4 รายการในช่วงสามปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นจุดอ่อนของสิ่งที่พูลิซิชแพ้ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น โรคภัยไข้เจ็บเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นอาการบาดเจ็บที่เนื้อเยื่ออ่อน เพียง 3 ปีคนเดียว พูลิซิชได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ขาหนีบ น่อง และเอ็นร้อยหวายของเขาถึง 2 ครั้ง พูลิซิชไม่สามารถรักษาสุขภาพได้ และไม่มีโค้ชที่ดีคนใดที่จะพึ่งพาผู้เล่นที่มีประวัติล่าสุดชี้ว่าเขาจะพลาดการแข่งขันของสโมสรถึง 20 เปอร์เซ็นต์ในฤดูกาลที่กำหนด

 

ตำแหน่งของเขา

การแข่งขันที่พูลิซิชพบกับเชลซี พูลิซิชสามารถเล่นได้ทั้งมิดฟิลด์ตัวรุกและปีกซ้าย และทำได้ด้วยความสำเร็จอย่างโดดเด่นที่ดอร์ทมุนด์ แต่ทั้งสองตำแหน่งนั้นซ้อนกันอยู่ที่เชลซี กองกลางตัวรุก ไค ฮาเวิร์ตซ์ และเมสัน เมาท์ รวมถึงปีก ราฮีม สเตอร์ลิง และฮาคิม ซิเยค ยืนอยู่ระหว่างพูลิซิช และ 11 ตัวจริงที่เชลซี ซึ่งฮาเวิร์ตซ์ เมาท์ และเสตอร์ลิงเป็นผู้เล่นที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด จนถึงปลายเดือนสิงหาคม ทางเลือกที่ดีที่สุดของเชลซีคือการไล่ฮาเวิร์ตซ์ออกไปใส่กองหน้า และพันธมิตรสเตอร์ลิงและเมาท์ที่ปีก นั่นคือก่อนการมาถึงของกองหน้า ปีแยร์-แอเมอริก โอบาเมอย็องก์ ซึ่งน่าจะผลักฮาเวิร์ตซ์กลับไปที่ตำแหน่งกองกลาง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องการของฮาเวิร์ตช์อยู่แล้ว

 

ไม่ใช่ว่าพูลิซิชไม่ได้รับโอกาส แต่เขาได้รับเสื้อหมายเลข 10 แต่เขาอาจติดอยู่ระหว่างตำแหน่ง ตามสถิติตำแหน่งขั้นสูงของเขา พูลิซิชทำคะแนนได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากกว่าปีกส่วนใหญ่ แต่ไม่ได้สร้างอะไรมากมายสำหรับเพื่อนร่วมทีมของเขา ในทางกลับกัน เขามีสถิติการทำประตูที่ย่ำแย่เมื่อเทียบกับกองหน้าคนอื่น ๆ แต่จ่ายและเลี้ยงบอลได้ดีกว่าเพื่อนร่วมตำแหน่งส่วนใหญ่ของเขาในตำแหน่งนี้

 

โค้ชของเขา

อันดับแรกคือการหาทางแก้ปัญหากันก่อน ผู้จัดการทีมสองคนที่พูลิซิชเล่นให้เชลซี แฟรงค์ แลมพาร์ด และโธมัส ทูเคิ่ล จะต้องแบกรับความผิดส่วนใหญ่สำหรับสถานะปัจจุบันของอาชีพค้าแข้งของพูลิซิช แลมพาร์ดอยู่ในหัวของเขาที่เชลซีอย่างแน่นอน แต่ผู้ชายคนนี้รู้จักฟุตบอล เขายังมีประวัติในการพัฒนาพรสวรรค์รุ่นเยาว์อีกด้วย เมสัน เมาท์ ซึ่งเล่นให้กับแลมพาร์ดที่ดาร์บี้ เคาน์ตี้ และที่เชลซี เป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ที่เก่งที่สุดในโลก ในขณะเดียวกัน ทูเคิ่ลเป็นโค้ชพูลิซิชที่ดอร์ทมุนด์ พูลิซิชรู้ดีว่าทูเคิ่ลคาดหวังอะไรจากผู้เล่นของเขา มีโอกาสทุกอย่างในโลกที่จะก้าวเข้ามาเป็นตัวจริงในตำแหน่งปีก (อย่างน้อยก็ก่อนที่สเตอร์ลิงจะมาถึง) 

 

แต่เกรแฮม พอตเตอร์ ผู้จัดการทีมคนใหม่ของเชลซี เป็นที่รู้จักในด้านความสามารถในการเป็นโค้ชส่วนตัวและความสามารถของเขาในการหาตำแหน่งที่ดีที่สุดของผู้เล่นในสนาม แม้ว่าจะไม่ใช่ตำแหน่งที่พวกเขาเคยเล่นก็ตาม จากการวิเคราะห์บอล พอตเตอร์เป็นประเภทของผู้จัดการทีมที่พูลิซิชต้องการอย่างแท้จริง อย่าแปลกใจถ้าเราเห็นพอตเตอร์ย้ายพูลิซิชไปรอบสนาม แม้แต่ในตำแหน่งที่พูลิซิชอาจไม่คุ้นเคย เพื่อที่จะหาบทบาทให้กับเขา

 

พูลิซิชเป็นหนึ่งในผู้เล่นชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแม้จะอายุยังน้อยก็ตาม บางทีพูลิซิชอาจต้องใช้เวลาเพื่อทำตามความคาดหวังของทุกคนที่มีต่อเขา บางทีเขาอาจเป็นคนอเมริกันคนต่อไปที่ล้มเหลวในการใช้ชีวิตตามกระแส ฤดูกาลนี้มีความสำคัญสำหรับพูลิซิช ด้วยสัญญาที่เหลือเพียงสองปีกับเชลซี และขณะนี้ยังไม่มีการขยายเวลาตาราง พูลิซิชต้องพิสูจน์คุณค่าที่เขามีต่อสโมสรปัจจุบันของเขา มิฉะนั้นเขาอาจจะต้องมองหาสโมสรใหม่ในเวลานี้ในปีหน้า

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.