ช่วงเวลาแห่งการสร้างสรรค์ เป็นทักษะที่ดีในฟุตบอลหรือไม่

476

ความคิดสร้างสรรค์มักถูกอธิบายว่าเป็นการใช้จินตนาการในการประดิษฐ์บางสิ่งบางอย่าง Sir Ken Robinson ผู้เชี่ยวชาญด้านความคิดสร้างสรรค์ได้ขัดเกลาแนวคิดนี้โดยอธิบายความคิดสร้างสรรค์ว่าเป็น ‘กระบวนการของการมีแนวคิดดั้งเดิมที่มีคุณค่า’ ความจำเป็นในการให้คุณค่าในคำจำกัดความนี้ และการทำความเข้าใจความซับซ้อนที่มาพร้อมกันนี้ กลายเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อสำรวจพฤติกรรมที่สร้างสรรค์ในกีฬา เป็นสิ่งที่กำหนดราคาให้กับ ufabet สำหรับนักเตะและทีมต่าง ๆ ในขณะที่บริบทของพฤติกรรมสร้างสรรค์อาจเปลี่ยนแปลงได้ เช่น กีฬา ศิลปะ การเต้นรำ การออกแบบ ความบันเทิง

 

แนวคิดพื้นฐานของสิ่งที่เรียกว่า การสร้างสรรค์ ในฟุตบอล

จากการวิจัยหลายสิบปีได้ระบุแนวคิดพื้นฐานสองอย่าง อย่างแรงคือ มนุษย์ทุกคนมีความสามารถในการสร้างสรรค์ในบางขอบเขต ในบางช่วงเวลา (กุญแจสำคัญคือการค้นหาสิ่งนี้และเพิ่มช่วงเวลาเหล่านี้ให้มากที่สุด) และอย่างที่สองคือ พฤติกรรมสร้างสรรค์มีสององค์ประกอบหลัก ได้แก่ ความแปลกใหม่และการใช้งาน ความแปลกใหม่หรือความคิดริเริ่มของพฤติกรรมสร้างสรรค์สามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทย่อย ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ทางจิตวิทยา (P) และความคิดสร้างสรรค์ทางประวัติศาสตร์ (H) ภายในฟุตบอล ความคิดสร้างสรรค์แบบ P เกิดขึ้นเมื่อบุคคลค้นพบพฤติกรรมที่เป็นประโยชน์ซึ่งแปลกใหม่สำหรับพวกเขา เช่น ทักษะ เทคนิค หรือรูปแบบการเคลื่อนไหวใหม่ ดังนั้น ความคิดสร้างสรรค์แบบ P จึงถือได้ว่าเป็นการค้นพบโซลูชันประสิทธิภาพส่วนบุคคล ซึ่งเป็นวิธีการรับลูกบอลจาก A ไป B ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

การนำความคิดสร้างสรรค์ไปสู่อีกระดับ ความคิดสร้างสรรค์แบบ H แสดงถึงรูปแบบการเคลื่อนไหว เช่น การส่งลูก การยิง การเลี้ยงลูก การปลอมตัว หรือการหมุนตัว ที่ไม่เคยมีอยู่ในกีฬาประเภทนี้มาก่อน ตัวอย่างคลาสสิกของช่วงเวลาสร้างสรรค์ H คือ Cruyff turn ซึ่งเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฟุตบอลโลกปี 1970 ตัวอย่างที่ทันสมัยอาจเป็นครั้งแรกที่เราเห็นคือ Elastico ของ Ronaldinho เพลย์เมกเกอร์ชาวบราซิล ผู้เล่นอายุน้อยอาจค้นพบการเคลื่อนไหวใหม่ ๆ สำหรับพวกเขา เช่น Cruyff turn และสัมผัสกับความคิดสร้างสรรค์แบบ P ในช่วงเวลานี้ พวกเขาค้นพบรูปแบบการเคลื่อนไหวที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวหรือสไตล์การเล่นของพวกเขา เพราะพวกเขาค้นพบทักษะนี้ด้วยตัวเองและได้ผล พวกเขาจึงเป็นเจ้าของทักษะนี้ ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะเรียนรู้ ปรับแต่ง และขยายทักษะนี้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสไตล์การเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา 

 

ทำไมความคิดสร้างสรรค์แบบ H จึงมีความสำคัญในฟุตบอล

ช่วงเวลาแห่งความคิดสร้างสรรค์แบบ H แสดงถึงความก้าวหน้าทางความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมักเป็นผลมาจากอัจฉริยะที่สร้างสรรค์และนักปฏิวัติผู้กล้าหาญ เช่น Cruyff, Best และ Ronaldinho บุคคลเหล่านี้ผลักดันขอบเขตของสิ่งที่รู้และสิ่งที่เป็นข้อยกเว้น การกระทำของพวกเขามีพลังในการวาดขอบเขตความคิดของเราใหม่และเปลี่ยนกระบวนทัศน์ที่โดดเด่นในกีฬา พิจารณาผลกระทบของ Fosbury flop ในการกระโดดสูง ข้อมูลจากนักปฏิวัติผู้สร้างสรรค์เหล่านี้ขับเคลื่อนวิวัฒนาการกีฬาของพวกเขา

 

ความคิดสร้างสรรค์นี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ฟุตบอลหรือแม้แต่โลกแห่งกีฬาเท่านั้น แต่ยังอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน การทำงาน ความบันเทิง แฟนบอล และนักแทงบอล ความก้าวหน้าที่สร้างสรรค์คือจุดประกายในใจของความก้าวหน้าที่สำคัญของมนุษยชาติ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของวิวัฒนาการ ดังที่ไอน์สไตน์เคยกล่าวไว้ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ เพราะความรู้นั้นจำกัดอยู่เพียงสิ่งที่เรารู้และเข้าใจในขณะนี้ ในขณะที่จินตนาการครอบคลุมทั้งโลก และทุกสิ่งจะมีแต่ให้รู้และเข้าใจ”

 

แนวคิดของบาร์เซโลนาเกี่ยวกับความสร้างสรรค์

เอฟซี บาร์เซโลนา เล็งเห็นถึงความสำคัญของจินตนาการ ที่ La Masia ผู้เล่นรุ่นเยาว์ได้รับการสนับสนุนให้ลองจินตนาการถึงวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในระหว่างการดำเนินการและมีเทคนิคที่ช่วยให้พวกเขาสามารถนำไปใช้ได้ ความสามารถของบุคคลในการจินตนาการ สร้าง ใช้ทักษะ เทคนิค และรูปแบบการเคลื่อนไหวที่แปลกใหม่ เป็นคำจำกัดความเฉพาะของความคิดสร้างสรรค์ของฟุตบอล ความท้าทายที่โค้ชทุกคนต้องเผชิญ ซึ่งรวมถึงทีมที่ La Masia คือการพัฒนาผู้เล่นที่มีความเชี่ยวชาญทางเทคนิค ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นช่วงเวลาสร้างสรรค์แบบ P การกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์แบบ P ไม่เพียงแต่จำเป็นสำหรับการพัฒนานักฟุตบอลที่มีความคิดสร้างสรรค์และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตวิทยาเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นฐานของวิวัฒนาการของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เรามีความรับผิดชอบในการสร้างสภาพแวดล้อมที่สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์

 

แทนที่จะจำกัดความสนใจของผู้เล่นด้วยการบอกพวกเขาว่าจะพูด มอง ได้ยิน และรู้สึกอย่างไร พวกเขาสามารถสนับสนุนให้ผู้เล่นเห็นมากขึ้น รู้สึกมากขึ้น และสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้หรือไม่ ยิ่งมีการเปิดเผยข้อมูลให้ผู้เล่นเห็นมากเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งสามารถรับได้มากเท่านั้น โอกาสในการสร้างสรรค์แบบ P ที่พวกเขาจะสัมผัสได้มากขึ้น และความเป็นไปได้ที่สร้างสรรค์มากขึ้นที่พวกเขาจะได้เห็นในอนาคต ความท้าทายคือการทำให้พวกเขาหมกมุ่นอยู่กับช่วงเวลา มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่และนำเสนอด้วยการเรียนรู้ของพวกเขาเอง ช่วยให้พวกเขาบรรลุถึงสภาวะที่ลื่นไหล ทักษะของพวกเขาสมดุลกับความท้าทายที่พวกเขาเผชิญ

 

ลักษณะการทำงานของพฤติกรรมสร้างสรรค์ต้องมีรูปแบบการเคลื่อนไหวที่สร้างผลลัพธ์ที่น่าพอใจ สิ่งนี้กลายเป็นคำถามเกี่ยวกับคุณค่าส่วนบุคคล เช่น บางคนอาจจะโตมาในวัฒนธรรมหรือถูกห้อมล้อมและสิ่งที่แสดงถึงความแม่นยำ ประสิทธิภาพ ความอดทน การครอบครอง ในขณะที่บางคนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ให้ความสำคัญกับการหลอกลวง คาดเดาไม่ได้ ความเสี่ยง และทิศทางของการเลี้ยงลูก กุญแจสำคัญคือการรู้จักตัวเลือกทั้งหมดพร้อม ๆ กัน และตัดสินใจเลือกเมื่อถึงเวลา ผลลัพธ์ที่ต้องการขึ้นอยู่กับช่วงเวลา บริบท และความซับซ้อนทั้งหมด รูปแบบการเล่นเป็นทีม สถานการณ์ในเกม และแรงจูงใจของผู้เล่นล้วนมีส่วนในบทบาทของแต่ละคน ความคิดสร้างสรรค์ที่แท้จริงเป็นการสร้างรอยต่อประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นในชุมชนที่มีค่านิยมร่วมกัน สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยส่วนที่เชื่อมโยงถึงกันซึ่งมีความเชื่อหรือความเข้าใจร่วมกัน

Football Drills Only - 800 free videos of technical skills and exercises

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.