แห่ส่องหางประทัด  “รำแก้บน” ขอพรท้าวเวสสุวรรณ  วัดชัยมงคล จ.แพร่  ขนนางรำมาจาก จ.ลำพูน

46

ความศรัทธาและความเชื่อของชาวบ้านรายนี้เกืดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 เวลา 09.09 น.  น.ส.สุกัญญา อินทราวุธ อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ เป็นแม่ค้าในตลาดสดบ้านทุ่ง พร้อมคณะได้เดินทางมาที่วัดชัยมงคล ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่และขออนุญาตจากพระครูโฆษิตสังฆพิทักษ์ เจ้าคณะตำบลในเวียงเขต 3 เจ้าอาวาสวัดชัยมงคล แจ้งความประสงค์ว่า วันนี้ ได้นำเจ้าพิธีและนางรำมาจากจังหวัดลำพูนเพื่อมารำบวงสรวงขอพรท้าวเวสสุงวรรณ เพื่อเป็นสิริมงคล

น.ส.สุกัญญา กล่าวว่า วันนี้ได้นำอาจารย์เจ้าพิธีมาประกอบพิธีบวงสรวงท้าวเวสุวรณ ซึ่งตนเองได้นำมาถวายไว้ที่วัดชัยมงคลเพื่อเป๋นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชนที่เข้าในวัด พร้อมกันนี้ ได้นำนางรำมจำนวน 5 คนมาจากจังหวัดลำพูนเพื่อมารำบวงสรวง โดยใช้เพลงเทวีบุปผาสวรรค์และร่มผกากาล เวลาประมาณ 30 นาทีี และทำพิธีประกอบพิธีนานกว่าชั่วโมงท่ามกลางอากาศเย็นมีในตกปรอยๆและจุดประทัด ปิดท้าย ซึ่งคณะที่มาร่วมพิธีก็เข้าไปส่องเลขหางประทัดกัน ซึ่งตั้งแต่ตนนำท้าวเวสสุวรรณมาถวายไว้ที่วัดชัยมงคลก็มีโชคอย่างต่อเนื่อง ทำกิจการค้าขายก็รุ่งเรื่อง ไม่ติดขัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงใกล้วันออกสลากกินแบ่งรัฐบาล มักจะมีชาวบ้านเข้ามาขอพร ขอโชคลาภ ท้าวเวสสุวรรณ ความสูง 3.50 เมตร และพญาปุริสาทหน้ายักษ์ ที่วัดชัยมงคล ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ เนื่องจาก มีผู้มาขอโชคลาภแล้วสมหวังทุกงวด โดยการบูชา องค์เวสสุวรรณ จะเน้นของสีแดง เช่น ธูปเทียนสีแดง พวงมาลัยสีแดง และ น้ำแดง เป็นต้น บางคนก็จะจุดเทียนตัวเลขให้โชค ตามความเชื่อ เมื่อสมหวังก็จะมาแก้บนด้วยของสีแดง เช่น น้ำแดง เป็นต้น

และ นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่า องค์ท้าวเวสสุวรรณ ที่ตั้งประดิษฐานไว้ที่ข้าง พระธาตุเจดีย์สะหลีโป่งจ๊าง ภายในวัด โดยทุกวันก่อนหวยออก จะมีชาวบ้านมาโชคลาภตลอด


สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์/แพร่

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.