ขอนแก่นฝนตกทั้งวันทั้งคืน  น้ำไหลท่วมหลายจุด เทศบาลฯ  เร่งแจกจ่ายกระสอบทรายวางแนวกั้นน้ำ ขณะที่มวลน้ำไหลท่วมเขตเมืองบางจุดสูงกว่า 80 ซม.

47

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องจากอิทธิพลของมรสุมที่พาดผ่านพื้นที่จนทำให้ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่นเกิดฝนตกสะสมตลอดต่อเนื่อง 2 วัน ทำให้เช้าวันนี้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่เมืองหลายจุด ในเขตตัวเมืองขอนแก่น โดยเฉพาะที่บริเวณซอยกลางเมือง 5 ถ.กลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่นพบว่ามีน้ำท่วมขังประมาณ 60 ซม. ทำให้รถเล็กสัญจรผ่านด้วยความลำบาก มีเพียงรถที่ยกสูงที่สามารถสัญจรผ่านไปมาเท่านั้น

ขณะที่บ้านเรือนประชาชนต่างนำกระสอบทราย มากั้นเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้านได้รับความเสียหาย ซึ่งขณะนี้น้ำยังไม่มีทีท่าจะลดระดับลง เพราะเนื่องจากยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง และยังมีพื้นที่ใกล้เคียงมีน้ำท่วมขังรอการระบายเช่นกัน

ขณะที่ชุมชุนมิตรภาพติดกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลขอนแก่นพบว่าน้ำได้ไหลเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาระดับน้ำท่วมขังกว่า 60 ซม. ทำให้ชาวบ้านต้องนำรถออกมาจอดไว้บริเวณหน้าปากซอยและขนของขึ้นชั้น 2 ของตัวบ้าน

นางจินตนา สุริโย อายุ 58 ปี ชาวชุมชนมิตรภาพ กล่าวว่า วัดระดับน้ำท่วมที่ขังขณะนี้ประมาณ 80 ซม.โดยมวลน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมตั้งแต่เวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา เพราะเมื่อวานนี้ฝนเริ่มตกหนักช่วงบ่ายจึงทำให้มีน้ำสะสมเป็นจำนวนมากและตกทั้งคืน และตอนนี้บ้าน 2 ชั้น น้ำได้เข้าท่วมบริเวณชั้น 1 แล้ว โชคดีที่นำรถออกมาจอดไว้ข้างนอกได้ทันและยังเก็บของขึ้นชั้น 2 ไว้เรียบร้อยทรัพย์สินจึงไม่ได้รับความเสียหาย มีแต่ประตูบ้านเท่านั้นที่เปียกหากน้ำลดคงจะได้เปลี่ยนประตูใหม่ แต่บางบ้านมีเพียงชั้นเดียวคนจึงไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้จึงได้ไปอาศัยบ้านญาติ แต่ปีนี้น้ำมาเร็วและลงเร็วถ้าหากฝนไม่ตกลงมาอีกในวันนี้ช่วงค่ำน้ำน่าจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้านนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เบื้องต้นทางเทศบาลนครขอนแก่นเตรียมกระสอบทรายไว้ประมาณ 7,000 กระสอบ เพื่อให้ประชาชนที่มีถิ่นอาศัยในเขตเทศบาลนครขอนแก่นที่เดือดร้อนมารับกระสอบทรายได้ที่อาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเจ้าหน้าที่อยู่คอยอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชม.และหากทางชุมชนไหนได้รับความเดือดร้อนออกจากบ้านไม่ได้ให้แจ้งประธานชุมชน ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่นจะออกไปมอบถุงยังชีพ และจะนำเรือไปไว้ยังจุดที่เข้าออกเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในเบื้องต้น

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.