วัฒนธรรม-สสร.ง้อ “เฉลิมชัย” ช่วยงานเบียนนาเล่ รัฐทุ่ม 100 ล้าน  ดึงสุดยอดศิลปินทั่วโลกจัดแสดงศิลปะชั้นสูงสุด

92

วันที่ 4 ต.ค.66 ที่ศาลาธรรม วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สสร.) นางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ตัวแทนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ระหว่างเดือน ธ.ค.2566-เม.ย.2567 ได้เข้าพบกับอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิติพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ จ.เชีงราย เพื่อขอให้อาจารย์เฉลิมชัยได้กลับมาร่วมเตรียมความพร้อมและจัดงานดังกล่าวให้สำเร็จ

เนื่องจากช่วงปลายปี 2565 อาจารย์เฉลิมชัยได้ประกาศจะไม่ร่วมจัดงานนี้  เพราะมีการโยกย้ายนายภาสกร บุญญลักษม์ อดีตผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ซึ่งเคยร่วมกันตรียมงานให้ไปเป็นผู้ว่าราชการ จ.กระบี่ และโยกย้ายนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ จาก จ.กระบี่ ไปเป็นผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย แทน ซึ่งนายประสพแจ้งว่าทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและผู้ที่เกี่ยวข้องล้วนขอให้อาจารย์เฉลิมชัยกลับมาด้วย ซึ่งทางอาจารย์เฉลิมชัยได้ตอบรับด้วยดีและรับพวงมาลัยดอกไม้พร้อมระบุว่าเป็นความตั้งใจของตน  ที่จะกลับมาช่วยหลังจากที่มีเรื่องการเมืองจนทำให้มีการเปลี่ยนแปลงและเห็นว่าถึงเวลาที่จะกลับมา  เพราะหากตนไม่ช่วยงานคงไปไม่ได้รอดแน่

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าผู้คนอาจจะคิดว่าศิลปะก็เหมือนๆ กันทัวไป แต่ตนอยากบอกว่าศิลปะก็เหมือนกับแฟชั่นที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาแล้วแต่ยุคสมัยและมีระดับ เช่น แฟชั่นชั้นนำ ซึ่งการจัดงานเบียนนาเล่คือการนำศิลปะแฟชั่นชั้นนำและล่าสุด รวมทั้งคัดสรรที่สุดยอดที่สุดของโลกมาจัดแสดง โดยมีศิลปะชั้นยอดจากประเทศไทยจากอศิลปินในประเทศมาจัดแสดง 20 คน และศิลปินชั้นนำจากทั่วโลกอีก 40 คน ซึ่งตนยืนยันแต่ละคนล้วนมีความสุดยอด ล้ำยุค และล้ำหน้า จึงขอเชิญชวนไปงานกันได้ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.2566-เม.ย.2567

“มาเชียงรายแล้วได้ความรู้สึกดีๆ บรรยากาศดีๆ ได้เสพงานศิลปะชั้นสูงสุดยอดระดับโลกที่นี่ โดยที่วัดร่องขุ่นจะมี 2 ชิ้น และที่หอศิลป์ที่ผมสร้างอย่างใหญ่โตจะมีงานศิลปะเยอะมากรวมทั้งยังมีตามอำเภอต่างๆ อีก ดังนั้นงานนี้หายห่วงแน่นอน ผมมาช่วยอย่างเต็มตัวแล้วอุตส่าห์มาเชิญกัน หลังจากผมเครียดเพราะมีการย้ายผู้ว่าฯ ภาสกร ไปจนผมไม่เอาด้วยแต่แท้ที่จริงอยู่เบื้องหลังตลอด พอผมดูแล้วว่าอยู่เบื้องหลังมันไปไม่รอดแน่ก็ขอมาอยู่เบื้องหน้าก็แล้วกัน ผมเป็นคนรักเชียงรายอยู่แล้ว จริงๆ นะผมเสียดายนะถ้าไม่เกิดเรื่องย้ายผู้ว่าฯ ภาสกรป่านี้นะโห! แต่ไม่เป็นไร ผมคิดว่ายังไม่สายเกินไป ซึ่งผู้ที่มีความรู้ของศิลปินในโลกจะคัดสรรศิลปินที่สุดยอดจากหลากหลายที่ในโลก เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน อาร์เจนติน่า บังกาเลีย คาซัคสถาน สหรัฐอเมริกา บราซิล ฯลฯ แต่ละคนจะจัดแสดงผลงานศิลปะที่แปลกใหม่ทุกแนว เกิดจากความคิด งดงาม หลากหลาย ปรัชญา เนื้อหา แปลกใหม่ อย่างที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่ารัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณเพื่อการจัดงานครั้งนี้มากถึง 100 กว่าล้านบาท และจะมีผู้ชื่นชอบงานศิลปะทั่วโลกไปเยือนเพื่อดูผลงานศิลปินที่ตนชื่นชอบซึ่งจะทำให้เกิดเงินสะพัดอย่างมหาศาล แม่แต่ศิลปิน 40 คน ก็ล้วนมีผู้ติดตามที่ร่ำรวย การจัดงานจึงกลายเป็นซอร์ฟพาวเวอร์อย่างแท้จริง ส่วนคนไทยสามารถดูเพื่อภูมิรู้ การศึกษา ความสุนทรยภาพ ยกระดับความรู้สึก นำพาไปสู่การตื่นตัวทางศิลปะเพื่อให้ทัดเทียมกับอารยประเทศต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.