ตลาดสดขอนแก่น พร้อมรับเทศกาลกินเจ เตรียมผักสด-วัตถุดิบให้บริการสายบุญอย่างครบถ้วน แจกจริงทองคำให้กับลูกค้า ซื้อครบ 200 บาทลุ้นทองทันที

92

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.ย.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจวัตถุดิบและผักสดก่อนถึงช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งจากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้าพบว่า ขณะนี้ราคาผักมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นบางชนิด โดยเฉพาะผักคะน้า ผักกวางตุ้งและผักบุ้ง มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นอีก กก.ละ 5-10 บาท เนื่องจากระยะมีน้ำท่วมแปลงผัก แต่ต่างคาดการณ์ว่าในสัปดาห์หน้าที่จะถึงช่วงเทศกาลกินเจราคาอาจจะปรับขึ้นอีกตามความต้องการของผู้บริโภค

นางทองใบ ลือเทพ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านผักสดแม่ทองใบ ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ราคาผักขึ้นช่วงนี้เพราะน้ำท่วมยังไม่ได้ขึ้นเพราะช่วงใกล้เทศกาลกินเจ คาดว่าช่วงสัปดาห์หน้าราคาผักเริ่มจะทยอยปรับราคาอีกครั้งเพราะใกล้ช่วงเทศกาลกินเจ ผักที่ปรับราคาขึ้นช่วงนี้จะเป็นผักใบ คะน้าก่อนหน้านี้ กก.ละ 30 บาท ปรับขึ้นเป็น กก.ละ 40 บาท กวางตุ้งก่อนหน้านี้ กก.ละ 30 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 40 บาท ผักบุ้งก่อนหน้านี้ กก.ละ 40 บาท ปรับขึ้นเป็น กก.ละ 50 บาท เป็นเพราะผักกลุ่มนี้ปลูกใกล้ริมคลองทำให้น้ำท่วมเสียหายราคาจึงปรับขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 5-10 บาท นอกนั้นราคายังปกติ ตอนนี้ราคาผักยังไม่แน่นอนต้องรอสัปดาห์หน้า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคและผลผลิตที่ออกสู่ตลาดในช่วงนั้น

ขณะที่ น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู ขอนแก่น กล่าวว่า ราคาวัตถุดิบเริ่มขยับขึ้นเรื่อยๆตามสถานการณ์ราคาสินค้าตั้งแต่ปีที่แล้วยังขึ้นไม่หยุด แต่เป็นปัญหาต้นทุนขึ้นเยอะแต่ราคาขายไม่สามารถปรับขึ้นตามได้เพราะถ้าแม่ค้า พ่อค้าปรับขึ้นราคาตามต้นทุนตลอดเวลาของจะขายไม่ได้

” กินเจเป็นเทศกาลเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนกินอยู่แล้วคาดว่าปีนี้จะยังคึกคักเหมือนเดิมแต่เป็นห่วงแค่ราคาต้นทุนที่สูงขึ้นแต่พ่อค้า แม่ค้าที่ทำอาหารขายไม่สามารถปรับราคาขึ้นสูงได้เพราะเห็นใจผู้บริโภค แต่เทศกาลกินเจจะไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นได้เหมือนอย่างเช่นบุญข้าวสากที่ผ่านมาก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นเช่นกัน ปีนี้ทางตลาดบางลำภูเปิดพื้นที่ขายอาหารเจเช่นเดิมและจะมีราคาอาหารเจมาออกร้านกว่า 20 ร้านค้าและจะมีอาหารเจเยาวราชที่เป็นอาหารจีน อาหารอีสานเจและเพิ่มมาในปีนี้จะเป็นอาหารญี่ปุ่นเจ”

น.ส.อารยานี กล่าวต่ออีกว่า กินเจปีนี้ที่ตลาดยังคงแจกทองและมีของรางวัลเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกจำนวนมาก ซึ่งลูกค้าซื้ออาหารเจภายในงานครบ 200 บาทขึ้นไปจะได้รับคูปองร่วมลุ้นรางวัล เพื่อเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าและร้านค้าที่มาร่วมออกร้านในงานอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.