เร่งตรวจสอบแรงงานไทยในอิสราเอล พบเป็นคนขอนแก่นมากถึง 1,165 คน และอยู่ในทางตอนใต้ของอิสราเอลกว่า 500 ราย มากที่สุดคือ อ.หนองสองห้อง 188 ราย และ อ.แวงน้อย 118 ราย

85

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ต.ค. 2566 ที่สำนักงานแรงงาน จ.ขอนแก่น ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นางอรวรรณ หินตะ แรงงานจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้การช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล จากเหตุบุกจู่โจมของกลุ่มกองกำลังติดอาวุธฮามาส ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบรายชื่อพบว่า ขอนแก่นมีแรงงานเดินทางไปทำงานที่อิสราเอลจำนวน 1,165 คน มากที่สุดคือ อ.หนองสองห้อง 188 คน รองลงมาคือ อ.แวงน้อย 118 คน อ.เขาสวนกวาง 68 ราย ตามลำดับ ส่วนใหญ่กว่า 500คน ทำงานภาคเกษตรอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นจุดที่กลุ่มฮามาสโจมตี แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้ง500คน ที่อยู่ทางตอนใต้จะได้รับผลกระทบ เพราะในช่วงเกิดเหตุอาจจะมีบางคนอาจจะหลบหนีหรือหลบภัยได้ทัน หรือนายจ้างพาไปอยู่ในที่ปลอดภัย

“ไม่อยากให้ตื่นตระหนก เพราะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบจึงจะสามารถยืนยันได้ว่าใน500กว่าคนได้รับผลกระทบกี่คนกันแน่ แต่ตอนนี้ทางจังหวัดได้เร่งตรวจสอบ โดยสั่งการให้นายอำเภอทั้ง 26 อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสกรีนพื้นที่ว่า แรงงานแต่ละคนอยู่ที่ไหน ติดต่อ ติดต่อไม่ได้ หรือสูญหาย หรือบาดเจ็บ เพื่อจะทำเป็นข้อมูล และประสานให้ความช่วยเหลือแรงงานทุกคน ทั้งถูกกฎหมาย และไม่ถูกกฎหมาย ขณะเดียวกันทางกาชาดจังหวัดได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจพร้อมมอบสิ่งของให้ญาติด้วย”

นางอรวรรณ กล่าวต่ออีกว่าวันนี้แรงงานจังหวัดได้รับแจ้งจากทางอำเภอว่า แรงงานขอนแก่นที่อยู่ที่อิสราเอลได้ติดต่อหาญาติพี่น้องแล้วจำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายสุรศักดิ์ นาจันทร์ ติดต่อได้และประสงค์ของกลับประเทศ ,นายสุมัน เพ็ชรตะกั่ว เป็นแรงงานที่อยู่เกิน 3ปี หรือover stay ยังติดต่อไม่ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าทำงานอยู่ที่ใด ,นายวันเฉลิม นะพล ,นายสุรศักดิ์ ดีรัมย์ และนายชาตรี พิมพาต อยู่ทางตอนเหนือของอิสราเอล ติดต่อได้ แต่ไม่ประสงค์กลับบ้าน ขณะเดียวกันทางกาชาดจังหวัดได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจกับครอบครัวแล้ว

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.