ลำปาง สนธิกำลังรวบมอดไม้ไหวตัวทัน ทิ้งรถ 10 ล้อ  ไม้ของกลางเพียบ

12

สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นำโดย นายภัทรเรนทร์ ประสิทธิกุล ผองส่วนป้องกันและความคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) สนธิกำลังหัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 16 (แม่โป่ง) หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 20 (บ้านหวด )นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ นายเจนายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.สั่งการให้ ร.ต.ต.วสุอนันต์ สารีพันธุ์ รอง.สว.(ป.) กก 4 บก.ปทส. หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 1 ลำปาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว ลำปาง ตร.สภ.งาว จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เจ้าหน้าที่ ตชด.33 เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบถนนข้างแปลงปลูกข้าวโพดในเขตบ้านสวนสัก หมู่ 3 ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง

เพื่อเข้าทำการตรวจยึด ไม้ประดู่ท่อนขนาดใหญ่ จำนวน 7 ท่อน ที่กองอยู่ด้านข้าง รถยนต์บรรทุก 65 ล้อพร้อมเครน 1 คัน รถยนต์บรรทุก 10 จำนวน 1 คัน ส่วนตัวกลุ่มผู้ต้องหาคาดว่ามีประมาณ 5-6 คนหลบหนีทิ้งของกลางไว้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าพื้นที่จุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่งาวฝั่งขวา ซึ่งขณะตรวจสอบอยู่นั่นพบร่องรอยการชักลากไม่ซุงดังกล่าวมาเป็นทางยาว

 

 

เจ้าหน้าที่จึงตามร่องรอยไปจนพบว่ายังมีไม้ท่อนทำพรางฝั่งอยู่ในดินอีก 2 ท่อน และไม้สักแปรรูปขนาดใหญ่ฝั่งดินอำพรางอีก 6 แผ่น พบว่าจุดเกิดเหตุไม่มีใครแสดงตนออมารับเป็นเจ้าของและไม่อยู่ในแปลงมีโฉนด และพบว่าไม้ท่อนที่พบ 7 ท่อนพร้อมรถยนต์บรรทุก ถูกซักลากล้อถอนมาจากพื้นที่แห่งนี้ จึงได้ทำกาตรวจยึดของกลางทั้งหมด ประกอบด้วย รถยนต์ บรรทุก 10 ล้อ จำนวน 1 คัน รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ มีเครื่องทุนแรง(รถเครน) จำนวน 1 คัน ไม้หวงห้าม (ประดู่) จำนวน 9 ท่อน ปริมาตร 8.92 ลบ.ม.ค่าเสียหาย 312,200 บาท ไม้สักแปรรูป จำนวน 5 แผ่น ปริมาตร 0.22 ลบ.ม.ค่าเสียหาย 26,400 บาท เพื่อส่ง พนักงานสอบสวน สภ.งาว จว.ลำปาง เพื่อดำเนินคดีต่อไป สำหรับการเข้าตรวจยึดจับกุมครั้งนี้ ด้านการข่าวของเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนไม้เถื่อนในรูปแบบไม่เรือนเก่าอำพราง เพื่อทำการส่งออกนอกประเทศ

 

 

ช่วงดึกที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถต้องสงสัยจำนวน 2 คันขับไปยังพื้นที่ป่าข้าวโพดดังกล่าวเจ้าหน้าที่จึงได้สะกดรอบตามไปและเข้าขอตรวจสอบปรากฏว่ากลุ่มมอดไม้ที่มใอยู่ประมาณ 5-6 คนเมื่อเห้นขบวนรถเจ้าหน้าที่ขับเข้าไปได้พากันวิ่งหลบหนีไปได้ทั้งหมดและทิ้งของกลางไว้ โดยตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่จัดวางกำลังโดยรอบพื้นที่หวังว่ากลุ่มมอดมจะกลับมาเอารถหรือเคลื่อนย้ายของกลางออกไปแต่ก็ไม่จยกระท่งสายเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดยึดของกลางทั้งหมดทันที โดยจะเรียกเจ้าของรถมาให้ปากคำอีกครั้งเพื่อสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.