รพ.ขอนแก่นยอมรับเลือดสำรองในคลังปีนี้น้อยมาก ชวนผู้ใจบุญร่วมบริจาคโลหิตรับมือเทศกาลปีใหม่

96

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจคลังเลือดกลาง โรงพยาบาลขอนแก่น หลังพบว่าเลือดในคลังสำรองในช่วงใกล้ปีใหม่นี้น้อยกว่าปีที่ผ่านมาโดยล่าสุดพบว่ามีเลือดเหลือใช้ได้เพียง 6 วันเท่านั้น ขณะที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาต่างทยอยมาบริจาคเลือดอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

นายธารินทร์ ภักดี หัวหน้าศูนย์คลังเลือดกลาง โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าขณะนี้เลือดที่มีอยู่ในคลังกลางของ รพ.ฯ ถือว่าน้อย ล่าสุดวันนี้มีอยู่ประมาณ 509 ยูนิต ซึ่งจะเหลือใช้งานดูแลรักษาผู้ป่วยได้ประมาณ 6 เท่านั้น ซึ่งปกติคลังเลือดต้องมีเลือดสำรองอยู่ประมาณ 1,000-1,200 ยูนิต จึงจะสามารถดูแลผู้ป่วยได้ประมาณ 14 วัน

“ถ้าเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา รพ.ขอนแก่นจะมีเลือดสำรองมากกว่านี้ แต่ ปีนี้มีน้อยกว่าเกณฑ์อยู่มากทางโรงพยาบาลและคลังเลือดพยายามออกไปรับบริจาคอยู่ตลอด อีกทั้ง ปีนี้วันหยุดยาวเยอะส่งผลกระทบให้ผู้บริจาคลดลงเพราะคนจะออกท่องเที่ยว ออกเยี่ยมญาติ ทำให้มาบริจาคเลือดไม่ได้ในช่วงนี้”

นายธารินทร์ กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงวันหยุดยาวเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยต้องใช้เลือดเยอะ นอกจากใช้เลือดช่วงเทศกาลแล้ว หลังเทศกาลก็เป็นช่วงใช้เลือดเยอะเช่นกันนอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยโรคเลือดต่างๆที่จะมาช่วงเทศกาล ยังมีโรคที่เป็นสาเหตุทำให้ใช้เลือดมากรองจากอุบัติเหตุคือโรคเลือดออกในกระเพาะอาหาร เพราะในช่วงเทศกาลจะมีการดื่มกินอย่างหนัก ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์คือสาเหตุหลักทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและมีเลือดออก จึงทำให้ต้องใช้เลือดในการรักษาเยอะ บางคนใช้ 30-40 ถุง ซึ่งมากพอกันกับอุบัติเหตุอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.