งานฝีมือ ที่หาดูยาก !! ลุงสะสมกระบวยกะลา ประดับบ้าน

69

วันที่ 24 พ.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านของนายชมงาน เผ่ากันทะ (อดีตผญบ.) อายุ 60 ปี บ้านเลขที่114 ม.1 ต.ถ้ำ อ.เมือง จ.พะเยา ได้ สะสมกระบวยตักน้ำสมัยเก่าตั้งแต่ลูกเล็กลูกใหญ่และด้ามไม้กระบวยลวดลายต่างๆ และยังมีกระดิ่งไม้ วัว ควาย และสิ่งที่สร้างด้วยไม้ นำมาประดับห้อยประดับที่บ้านเป็นจำนวนหลายร้อยลูก อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ ใช้ทำนาคันไถ ฝาน ตลอดจนตะกร้าสุ่มไก่ จักสาน กระดิ่ง วัวควาย นำมาประดับบ้านราวบันไดอย่างสวยงามซึ่งทุกอย่างยังคงสมบูรณ์ทุกชิ้น

จากการสังเกตภายในบริเวณบ้านพบว่า ลานหน้าบ้านได้หลังคาเปิดเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยว และบนฝ้าเพดานได้ประดับ กระบวยกะลามะพร้าวและราวบันไดประดับด้วยอุปกรณ์คันไถ เป็นราวบันได อย่างสวยงาม และเป็นบ้านหลังเดียวในจังหวัดที่มีกระบวยกะลาประดับบ้านจำนวนมากว่า 200 ชิ้น และมีสิ่งประดับอื่นแบบพื้นบ้านอีกหลายอย่าง ห้อยไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม

นางเพชร เผ่ากันทะ เจ้าของบ้าน ได้เล่าว่า แต่ก่อนสามี มีอาชีพเลี้ยงวัวเวลาว่างช่วงเลี้ยงวัวสามีก็จะเอาอุปกรณ์ทำกระบวยไปทำด้วย ทำมาเรื่อยๆและจะนำมาประดับที่บ้านจนเต็มบ้านมากกว่า 100 ชิ้นและปัจจุบันได้ใช้ใต้ถุนบ้านขายก๋วยเตี๋ยว และตกแแต่งด้วยกระบวยที่สามีได้ทำมาเรียงรายใต้ถุนบ้านอย่างสวยงาม

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.