ผช.ผบ.ตร.ขึ้นเหนือแถลงยึดไอซ์ 149 กิโลพร้อมรวบระดับผู้สั่งการได้ พบทำเซฟลับซ่อนของกลางใต้รถตู้

13,360

เวลา 10.30 น.วันที่ 3 มี.ค.63 พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ,พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผบช.ปส , พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย คือ นาย นายสุไลมาน จริงไจ อายุ 38 ปี ชาว ต.ทรายมูล อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และนาย ไอ่เก โลน เซน (Aike lone shen) หรือ น้อย อายุ 33ปี สัญชาติเมียนมาร์ และนายนิกร หรือตั้ม กาวีละ อายุ 38 ปี ชาว ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย

พฤติการณ์การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดได้ยาไอซ์ประมาณ 120 กิโลกรัม เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามเครือข่ายจนกระทั่ง ได้สืบทราบว่าขบวนการดังกล่าวได้เคลื่อนไหน โดยจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมาก จากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.วันที่ 2 มี.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.3 บช.ปส. ได้สืบทราบว่ามีการนำยาเสพติดมาพักไว้ที่บริเวณ บ้านเลขที่ 71/1 บ.ป่าแฝ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยสามารถจับกุมนาย ผลการตรวจค้น ได้จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 คน คือ นายสุไลมาน จริงไจ อายุ 38 ปี ชาว ต.ทรายมูล อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และนาย ไอ่เก โบน เซน (Aike lone shen) หรือ น้อย อายุ 33ปี สัญชาติเมียนมาร์พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ น้ำหนักประมาณ 149 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่บริเวณช่องที่ดัดแปลงเป็นเซฟพื้นรถตู้ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นคอมมิวเตอร์ สีบรอนด์เทา หมายเลขทะเบียน นข 1889 แพร่ จึงได้ควบคุมต้ว ทั้ง 2 คนเอาไว้ ก่อนขยายผลการจับกุมไปที่บ้านเลขที่ 107 หมู่ 12 บ้านป่าสักไก่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นบ้านของนายนิกร หรือตั้ม กาวีละ อายุ 38 ปี ชาว ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ซึ่งประกอบอาชีพ เลี้ยงไก่ชน ว่าเป็นผู้สั่งการ

พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางในครั้งนี้จะได้ทำการยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด ซึ่งที่เห็นเบื้องต้นก็มีบ้าน และรถ ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ นั้นจะมีการสอบสวน และถอนรากถอนโคนขบวนการค้ายาเสพติดให้หมด ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งการียึดทรัพย์ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการตัดวงจรของขบวนการดังกล่าว อย่างไรก็ตามอยากฝากประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับแจ้าหน้าที่และอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะหากถูกจับได้ก็จะถูกยึดทัรพย์ และดำเนินคดี

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผบช.ปส กล่าวว่า คดีนี้ ทางเจ้าหน้าทีได้ติดตามเครือข่ายมากว่า 2 เดือน หลังจากที่จับกุมผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ของตำรวจนครบาล ซึ่งในรายนั้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย และยาไอซ์ 120 กิโลกรัม จึงได้ติดตามขยายผล จนกระทั่งทราบความเคลื่อนไหวจึงได้ติดตาม จนสามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 รายได้ที่ อ.แม่สาย พร้อมของกลางเป็นยาไอซ์ 149 กิโลกรัม หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการขยายผลมาที่บ้านของนาย นิกร หรือนายตั้ม ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ซัดทอดว่าเป็นผู้สั่งการโดยทำอาชีพเลี้ยงไก่ชนบังหน้า สำหรับยาเสพิตดที่จับกุมได้พบว่าจะนำไปพักไว้ในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อจะนำส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลเครือข่าย และทำการยึดทรัพย์ต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.