กกต.เชียงรายเตรียมประกาศรับรองผู้สมัครเลอกตั้ง อบจ.เชียงราย พบ มีผู้สมัครไม่ไปเลือกตั้ง สส. โทษถึงจำคุก 10 ปี

41

เวลา 10.00 น.วันที่ 13 พ.ย.63 ที่อาคารคชสาร องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย นายรัชกฤช สถิรานนท์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ อบจ.เชียงราย นายสุคนธ์ เรือนสอน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งเชียงราย นายเทอดเกียรติ สุกใส ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ อบจ.เชียงราย ได้ร่วมแถลงข่าว ความคืบหน้าเตรียมการเลือกตั้ง นายก อบจ.เชียงราย และสมาชิก อบจ.เชียงราย จำนวน 36 คน โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ.เชียงราย จำนวน 3 คน และสมาชิก อบจ.เชียงราย จำนวน 158 คน

โดยทาง กกต.ได้แจ้งว่าจะมีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งทั้งหมดภายในเวลา 16.30 น.วันนี้ พร้อมทั้งกำหนดหน่วยเลือกตั้ง และดำเนินการไปจนถึงวันเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค.นี้ จากนั้นได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ซักถาม จากนั้นทาง กกต.ได้แจ้งว่ากรณีสื่อมวลชนท้องถิ่นสามารถรับโฆษณาหาเสียงได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนผู้สมัครจะต้องทำเอกสารบัญชีรายจ่ายในการหาสียงเพื่อแจ้งต่อ กกต.เช่นเดียวกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ยกเว้นกรณีสื่อของรัฐต้องใช้ความระมัดระวังสูง ในส่วนการจัดเวทีปราศรัยร่วมกันหรือดีเบตนั้นทาง กกต.ไม่ได้มีนโยบายในการจัด แต่หากภาครัฐและเอกชนรายใดจัดขึ้นจะต้องให้มีความเสมอภาค

นายสุคนธ์ กล่าวว่า หลังจากมีการรับรองผู้สมัครและประกาศผลในเย็นวันนี้แล้ว จะเปิดให้มีการหาเสียงเลือกตั้งกันได้ ซึ่งการหาเสียงของผู้สมัครจะแตกต่างออกไปจากอดีตโดยกรณีที่จะมีการจัดเวทีปราศรัยหาเสียงหรือให้บุคคลภายนอกเข้าไปช่วยหาเสียง จะต้องมีการแจ้งล่วงหน้าต่อ กกต.ก่อน ไม่ว่าบุคคลที่ไปช่วยหาเสียงจะมีตำแหน่งหน้าที่อื่นใดหรือไม่ก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้ก็กำลังเป็นกรณีศึกษาเมื่อมีผู้ที่มีชื่อเสียงลงไปช่วยผู้สมัครนายก อบจ.ในพื้นที่ภาคใต้

“ปัจจุบัน กกต.กำลังตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครเพื่อให้เข้าหลักกฎหมาย โดยกรณีของผู้สมัครที่ส่งหลักฐานประกอบแล้วพบว่าทำให้คุณสมบัติไม่ครบถ้วนก็จะแยกเป็น 2 กรณี โดยกรณีแรกหากเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ส่งเอกสารไม่ครบ ก็สามารถร้องต่อ กกต.ได้ภายใน 3 วันนับจากนี้ และกรณีเป็นสาระสำคัญ เช่น ไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมาแต่กลับแจ้งว่าได้ไปใช้สิทธิมาแล้ว ก็จะถูกตัดสิทธิออกจากการสมัครนอกจากนี้ยังจะถูกดำเนินคดีทั้งตามประมวลกฎหมายอาญา และกฎหมายการเลือกตั้งอีกด้วย ซึ่งกรณีกฎหมายการเลือกตั้งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำงปรับ และถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 20 ปีด้วยซึ่งถือว่าหนักมาก” ผอ.กกต.จ.เชียงราย กล่าว

 

นายเทอดเกียรติ กล่าวว่า ตามกำหนดการณ์การตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครเพื่อรับรองการได้รับสิทธิจะแล้วเสร็จในช่วงเย็นของวันนี้ โดยล่าสุดพบมีผู้สมัครจำนวน 2 รายที่กำลังมีการตรวจสอบคุณสมบัติกันอยู่โดย 1 ใน 2 พบความชัดเจนแล้วว่าไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ครั้งล่าสุด โดยบุคคลดังกล่าวเป็นผู้สมัครในระดับสมาชิก อบจ.เชียงราย ส่วนอีกคนหนึ่งกำลังตรวจสอบอย่างไรก็ตามทั้งหมดต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก กกต. ในเย็นวันนี้

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.