ชาวบ้านแม่ยุ้นผวา!!! สันอ่างเก็บน้ำแม่ยุ้นมีปัญหา “มีรอยโหว่หวั่นอ่างแตก”

71

เมือเช้ามืดวันที่ 30 กันยายน 2566 ได้เกิดเหตุการณ์น้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ยุ้นได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านแม่ยุ้น หมู่ 9  ต.ปงป่าหวาย อ.เด่นชัย จ.แพร่ทำให้ชาวบ้านต้องเก็บของหนีน้ำอย่างโกลาหล

โดยในสายวันเดียวกันนี้นายธีระวุฒิ สุทธิพันธุ์ อายุ 55 ปี อดีต ผญบ.แม่ยุ้น ม.3 ได้พาผู้สื่อข่าว ตรวจสอบอ่างเก็บน้ำแม่ยุ้น ม.9 ต.ปงป่าหวาย เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก กั้นน้ำห้วยแม่แย้ -แม่สาง หลังน้ำล้นอ่างสันอ่าง สูงประมาณ 1 เมตร เมื่อเวลา 02.00 น. คืนที่ 30 ก.ย.66 ที่ผ่านมา

จนสันอ่างถูกน้ำป่ากัดเซาะใกล้พัง น้ำล้นไหลลงลำห้วยแม่ยุ้น ทำให้คอกหมูของ นาย ถนอน เหนียวแน่น หมู 19 ตัวถูกกระแสน้ำพลัด !!! คอกหมูอยู่ข้างลำน้ำแม่ยุ้น และ ร้านข้าวหอม เลขที่ 34/5 ม.9 ต.ปงป่าหวาย ซึ่งเป็นร้านขายของชำใหญ่ในบ้านแม่ยุ้ย ม.9 ของนางรัตนาพร เหนียวแน่น อายุ 33 ปี ถูกน้ำป่าถล่มร้านจนร้านเสียหายหนัก และมีชาวบ้านไปเล่ากันว่า น้ำป่าทำให้เงินสดที่เก็บไว้ถูกกระแสน้ำพลัดหายไปสองแสนบาท ทำให้ชาวบ้านรู้สึกสงสารพากันมาที่ร้านเพื่อช่วยเก็บของและค้นหาเงิน นายวังสาคร หมั่นขีด สจ.เขตอำเภอเด่นชัย พร้อมชาวบ้านได้ออกตรวจสอบความเสียหายเพื่อรายงานให้นายก อบจ.แพร่ ทราบ

ได้เข้าไปร้านข้าวหอม พบความเสียหายมาก แต่เงินสด ที่ชาวบ้านนำไปเล่ากัน มีแค่สองพันบาทอยู่ในกล่องเก็บเงินทอน และค้นหาเจอแล้ว !!! เจ้าของร้านยืนยัน คงเป็นชาวบ้าน ที่เป็นคนแก่ฟังเรื่องเล่าไม่ชัดเจนนำไปเล่า จนคนแห่มาช่วยกันเต็มร้าน ยอมรับกระแสน้ำแรงจริง ๆ ร้านอยู่ติดลำห้วย จึงถูกน้ำซัดอย่างแรง จนสินค้าในร้านจมโคลน ขอบคุณชาวย้านและพี่ ๆ น้อง ๆ มาข่วยกันคงต้องเอาไปล้างทำความสะอาด คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเปิดร้านได้

ต่อจากนั้น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดู พื้นที่น้ำท่วมที่ซอยนางงาม ม.5 บ้านห้วยกูด ต.เด่นชัย ซึ่งเป็นที่ลุ่มมักถูกน้ำท่วมทุกครั้งที่ฝนตกหนัก ชาวบ้านบอกว่านึกว่าปีนี้คงรอดจากน้ำท่วมแล้ว แต่ฝนตกหนักมากจนเก๋บของไม่ทัน มีบ้านกว่าสิบหลังที่ได้รับความเดือดร้อน คงพร้อมกับอีกหลายจุดในอำเภอเด่นขัย แต่ทางสมาคมกุ้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ และเทศบาลตำบลเด่นชัยได้นำเรือยาง มาให้ชาวย้านใช้บรรเทาความเดือดร้อน หากมีคนป่วยหรือต้องการต้องการออกจากบ้านจะได้มีความสะดวก

จากความเสียหายจากอุทกภัย น้ำแ่าไหลปลากของอำเภอเด่นชัย เกิดหลายจุด ซึ่งขณะนี้ทางฝ่ายปกครองอำเภอเด่นขัยร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบ อยู่ระหว่างความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ทางด้านนายประทีป กาศโอสถ นายกเทศมนตรีตำบลปงป่าหวาย กล่าาว่าน้ำล้นสันอ่างประม่ณ 04.00 นได้พัดพาดินโคลน รั้วบ้านพัง เสียหายไปประมาณ 30หลังคาเรือน ในพื้นที่หมู9หมู่อื่นๆน้ำรอการระบาย จากการขึ้นไปสำรวจบนสันอ่างเก็บน้ำน่ากลัวมากมีรอยโหว่ของดิน ตนกับคณะต้องรีบเดินทางลงมาได้ประวานชลประทานโดยตอนบ่ายจะนำกระสอบทรายไปอุดไว้ก่อนและเทศบาลตำบลปงป่าหวายได้ขนย้ายปู้ป่วย ผู้สูงอายุ สัตว์ สื่งของไปไว้ที่สูงแล้ว

สมฤทธิ์/แพร่

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.